Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cảnh giác hơn với tiền điện tử

Người đồng sáng lập Ethereum cảnh báo các nhà đầu tư cần chú ý hơn về cái đằng sau tên của đồng tiền ảo khi mọi người tham gia một cộng đồng, hệ sinh thái, nền kinh tế.
Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cảnh giác hơn với tiền điện tử ảnh 1Một số loại tiền kỹ thuật số. (Ảnh: AFP)

Đồng sáng lập Ethereum, ông Gavin Wood, ngày 25/5 cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử cần cảnh giác hơn về căn cứ đầu tư của mình sau một cú sốc làm thị trường mất hơn 800 tỷ USD vốn hóa.

Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos (Thuỵ Sĩ), ông Wood cho biết: “Tôi hy vọng mọi người chú ý hơn về cái đằng sau tên của đồng tiền ảo khi mọi người tham gia một cộng đồng, hệ sinh thái, nền kinh tế."

Các công ty tiền điện tử và chuỗi khối đã được chú ý nhiều tại hội nghị WEF năm nay, dù thị trường sụt giảm giá trị trong những tuần ngay trước khi diễn ra sự kiện, trong đó đồng tiền số Luna lớn thứ 8 đã trở thành vô giá trị.

[Chuyên gia: Thị trường tiền số đã tạo đáy và sẽ sớm bật tăng trở lại]

Đây là lần đầu tiên ông Wood, nhà khoa học máy tính 42 tuổi của Anh, tham dự WEF để nói về mối quan hệ hợp tác mới giữa dự án chuỗi khối Polkadot của mình với dự án Liberty của tỷ phú Mỹ Frank McCourt. Chuỗi khối là sổ cái công khai, lưu giữ các số liệu giao dịch trên các mạng máy tính.

Cũng như các loại tiền điện tử, chuỗi khối hầu như chưa được quản lý. Ông Wood cho biết: “Mạng Internet không có khái niệm thực về tính hợp pháp, vì đây là thứ được các quốc gia có chủ quyền quyết định."

Theo ông Wood, quan hệ hợp tác mới nói trên nhằm phân quyền kiểm soát mạng và cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của chính mình nhiều hơn. Ông nói: “Công nghệ không thể ngăn mọi người mắc lỗi, nhưng có thể giúp những ai muốn hiểu rõ hơn thực tế đang diễn ra trên thế giới, hiểu họ đang mua bán cái gì”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục