Chuyen gia chung khoan: Nha dau tu than trong moc VN-Index 930 diem hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thị trường chứng khoán chào tuần mới (ngày 15/10) với áp lực bán chiếm ưu thế, sắc đỏ lan rộng trên tất cả các nhóm ngành nghề. Chỉ số VN-Index giảm 18,44 điểm về mức 951 điểm đồng thời HNX-Index mất 2,08 điểm, đóng cửa tại ngưỡng 107,67 điểm.

Trước đó, thị trường đã có một tuần giao dịch tiêu cực với ba phiên giảm điểm và hai phiên hồi phục, VN-Index rung lắc mạnh có mức cao nhất 1.006,13 điểm và thấp nhất 933,35 điểm. Như vậy cả tuần giao dịch, chỉ số này đã mất tới 38,31 điểm (tương đương giảm 3,8%) xuống ngưỡng 970,08 điểm.

[Ảnh hưởng từ thị trường thế giới, VN-Index mất gần 48 điểm]

Trong cùng một diễn biến, chỉ số HNX-Index cũng để trượt đến 4,91 điểm sau một tuần (tương ứng giảm 4,3%) xuống mức 109,77 điểm.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty chứng khoán MBS cho biết, ngoài quyết định tăng lãi suất của Cục dữ trữ liên bang Mỹ - FED, các quyết sách của tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cũng được coi là nhân tố gây ra các mối lo ngại dẫn đến làn sóng bán tháo của giới đầu tư trong các phiên vừa qua.

“Một chuỗi những sự việc đã tác động lên tâm lý các nhà đầu tư và khiến thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giao dịch tồi tệ nhất trong tám tháng qua. Bên cạnh đó, các cổ phiếu trên thị trường châu Âu cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016 đồng thời hơn 1.000 mã giao dịch cổ phiếu tại thị trường Trung Quốc rơi về mức giá sàn,” ông Sơn chỉ ra.

Trước những biến động từ thị trường chứng khoán thế giới, khối ngoại tiếp tục dẫn dắt tâm lý thị trường với động thái bán ròng giá trị 582,73 tỷ đồng trên sàn HoSE và bán ròng giá trị 50,28 tỷ đồng tại sàn HNX, trong tuần trước.

Đồng tình với nhận định trên, ông Nguyễn Khắc Thành, Chuyên viên phân tích Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cho rằng, thị trường chứng khoán đã sụt giảm trong hai tuần liên tiếp trước những biến động khó lường của thị trường thế giới.

“Tuy nhiên, chỉ số VN-Index đang ở vùng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng 930 điểm - 940 điểm (tương ứng với đường tăng trưởng từ năm 2016 đến nay). Sau khi bị thử thách trong hai phiên cuối tuần trước, dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện và đẩy giá các nhóm cổ phiếu hồi phục. Điều này cho thấy lực cầu tiềm ẩn ở vùng giá thấp vẫn luôn sẵn sàng để nâng đỡ thị trường,” ông Thành nói.

Dự báo diễn biến tuần này, ông Thành cho rằng thị trường tiếp tục nghiêng về xu thế giằng co. Bên cạnh đó, những thông tin tiêu cực từ thị trường thế giới tiếp tục là những yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Với tình hình hiện tại, xu hướng ngắn hạn vẫn có thể tăng nhẹ. Song, nếu ngưỡng hỗ trợ 930 điểm - 940 điểm của VN-Index bị xuyên thủng, ông Thành cảnh báo xu hướng của VN-Index sẽ thực sự trở nên tiêu cực.

Do đó, ông Trần Hoàng Sơn cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng, “ ngoài các yếu rủi ro từ bên ngoài không lường trước, thì lượng hàng về tới tài khoản các nhà đầu tư vào các ngày thứ Ba và thứ Tư trong tuần sẽ là “bài kiểm tra” cho hoạt động bắt đáy từ phiên cuối tuần trước có thành công hay không”./.

Chuyen gia chung khoan: Nha dau tu than trong moc VN-Index 930 diem hinh anh 2(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)
Linh Chi (Vietnam+)