Ông Choe Ryong-hae (thứ 2 từ trái) thăm một trang trại ở Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap)

Ông Choe Ryong-hae, nhân vật được cho là có quyền lực thứ hai sau nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, mới đây đã tăng cường các hoạt động liên quan tới kinh tế thay cho ông Kim Jong-un, người đang bận rộn chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6 tới.

Nguồn tin từ Bình Nhưỡng cho biết ngày 5/6, ông Choe, Phó Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước của Triều Tiên, đã tới thăm các hợp tác xã, một trại cá và một nhà máy sản xuất thức ăn ở các khu vực phía Nam Bình Nhưỡng, tiếp sau các chuyến thăm của ông tới một nhà máy lắp ráp ôtô và một nhà máy sản xuất thực phẩm hồi cuối tháng trước.

Các chuyên gia theo dõi Triều Tiên cho rằng việc ông Choe tập trung vào các hoạt động bên ngoài của ông vào lĩnh vực kinh tế là khác thường.

Các chuyên gia này lưu ý các chuyến thực địa kinh tế đã gia tăng sau khi ông Kim Jong-un tuyên bố chuyển hướng trong chính sách của mình sang phát triển kinh tế tại Đại hội toàn thể Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 20/4./.