Chuyen gia: My ''vang mat'' trong CPTPP co the chi la tam thoi hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên đường tới địa điểm chụp ảnh chung, sau khi kết thúc phiên họp kín tại APEC. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 13/11, mạng tin CNN Money cho rằng dù Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi tháng Một, song các nước thành viên còn lại của hiệp định này đang tiến tới gần hơn việc đạt được một phiên bản mới của TPP không có Mỹ, đó là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chuyên gia cấp cao Alexander Capri của Trường Kinh doanh, Đại học Quốc gia Singapore, nhận định thỏa thuận ban đầu về CPTPP, là một "bước đi rất lớn." Ngoài ra, nó cho thấy sự sẵn sàng của các quốc gia trên khắp châu Á và châu Mỹ tiếp tục các thỏa thuận thương mại rộng lớn.

Trong khi đó, Chuyên gia Sanchita Basu-Das của Trung tâm nghiên cứu Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Singapore cho rằng việc Mỹ rút khỏi TPP đã để lại cho Washington"một lỗ hổng lớn trong nền ngoại giao kinh tế của Mỹ" đối với khu vực.

[Infographics] Nhìn lại tiến trình đàm phán TPP, TPP-11 sửa đổi

Còn chuyên gia Capri dự đoán rằng ông Trump có thể phải đối mặt với áp lực từ quê nhà nếu các công ty Mỹ bắt đầu để mất quan hệ làm ăn với các nước CPTPP vào tay các đối thủ đến từ những nước như Canada và Australia.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc Mỹ "vắng mặt" trong CPTPP có thể chỉ là tạm thời. Giáo sư luật quốc tế David Rothwell tại Cao đẳng Luật, Đại học Quốc gia Australia cho biết: "Tôi nhận định sẽ có các cơ chế khả thi cho việc Mỹ tham gia vào một giai đoạn sau"./.
(Vietnam+)