Chuyen gia: Nguon cung khan hiem tiep tuc ho tro gia dau hinh anh 1Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở San Luis Potosi, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 20/6, giá dầu thế giới đi lên khi các nhà giao dịch tập trung vào tình trạng thắt chặt nguồn cung.

Chốt phiên này, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 1,01 USD (0,9%) lên 114,13 USD/thùng. Tuần trước, giá mặt hàng này đã giảm 7,3%, ghi dấu tuần giảm tuần đầu tiên trong năm tuần.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 61 xu (0,56%) lên 110,17 USD/thùng. Giá mặt hàng này đã giảm 9,2% trong tuần trước, tuần giảm đầu tiên trong tám tuần.

Nhà phân tích Stephen Brennock từ Công ty môi giới PVM Oil (Vương quốc Anh) nhận định nguồn cung sẽ vẫn khan hiếm và tiếp tục hỗ trợ giá dầu. Theo chuyên gia này, giá dầu Brent vẫn sẽ dao động quanh mốc 120 USD/thùng.

[Giá dầu trên thị trường châu Á đi lên trong phiên chiều 20/6]

Trong khi đó, một số nhà phân tích và nhà đầu tư lưu ý kinh tế Mỹ có nhiều khả năng rơi vào suy thoái sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) áp dụng đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong hơn một phần tư thế kỷ để kiềm chế đà tăng của lạm phát.

Một thông tin khác tác động đến thị trường là thống kê cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga trong tháng Năm đã tăng 55% về số lượng so với cùng kỳ năm trước và tăng khoảng 25% so với tháng Tư.

Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, tính đến cuối tháng Năm, lượng dầu thô nhập khẩu đã đạt mức cao kỷ lục, đưa Nga trở thành nước dẫn đầu về cung cấp nguyên liệu thô cho Trung Quốc, vượt lên trên Saudi Arabia./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)