Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP/TTXVN)

CNBC đưa tin bằng cách chỉ trích thỏa thuận mà Hàn Quốc và Nhật Bản đạt được trong năm 2015 về vấn đề phụ nữ mua vui, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã "khuấy lên" tranh cãi kéo dài nhiều thập kỷ với Nhật Bản, một động thái có nguy cơ cản trở những nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Seoul và Tokyo đều là những đồng minh quan trọng của Washington và đóng những vai trò then chốt trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nếu Tổng thống Moon để cho vấn đề phụ nữ mua vui chi phối quan hệ của ông với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thì điều này có thể làm phương hại tới những nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế tình trạng gây hấn hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Hàn Quốc tiếp tục lên tiếng về thỏa thuận liên quan tới phụ nữ mua vui]

Ông Stephen Nagy, Phó giáo sư cấp cao thuộc trường Đại học Quốc tế Christian tại Tokyo kiêm chyên gia tại Qũy châu Á-Thái Bình Dương của Canada, nêu rõ: "Chúng tôi sẽ dõi theo diễn biến rạn nứt trong sự hợp tác giữa Mỹ-Hàn-Nhật về việc đối phó với Triều Tiên."

Lập trường cứng rắn của ông Moon đối với Tokyo ngược hẳn với giọng điệu hòa giải của ông dành cho Bình Nhưỡng. Những căng thẳng giữa ông và ông Abe cũng có thể thúc đẩy quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh, quốc gia hiện ở vị trí dễ dao động trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng về quyết định của Hàn Quốc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ngay trên nước này.

Chuyên gia về Triều Tiên Leonid Petrov tại trường Đại học Quốc gia Australia cho rằng Trung Quốc có những vấn đề riêng với Nhật Bản về những hành vi tàn ác thời chiến của Tokyo, vì vậy "bằng cách chống đối Tokyo, Seoul sẽ làm hài lòng Bắc Kinh" song lại có thể làm Washington lo ngại.

Chuyên gia Petrov cho biết thêm điều này chắc chắn sẽ làm suy yếu quan điểm an ninh khu vực của Mỹ vốn từ xưa vẫn tập trung vào sự đoàn kết chống Trung Quốc của Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Tóm lại, hành động của ông Moon gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với cấu trúc an ninh của Mỹ tại Đông Bắc Á./.