Co ca mac COVID-19 dau tien, Hung Yen hop khan khoanh vung dap dich hinh anh 1Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 huyện Yên Mỹ họp khẩn để bàn các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Chiều 9/2, sau khi Bộ Y tế công bố tỉnh Hưng Yên có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên (bệnh nhân số 2060) là anh Đ.C.L thường trú tại thôn Từ Hồ, xã Yên Phú (Yên Mỹ), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã họp khẩn triển khai nhanh các phương án khoanh vùng phòng, chống dịch.

Anh Đ.C.L, sinh năm 1983, Trường Cao đẳng Du lịch và Công Thương thuộc thị trấn Lai Cách (Hải Dương), ngày 1/2, anh bị ho, rát họng và đến 2 hiệu thuốc ở thôn Từ Hồ, Yên Phú mua thuốc về uống.

Chiều 6/2, anh Đ.C.L đến khám tại một phòng khám ở thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái Châu. Đến ngày 8/2, khám tại Bệnh viện Phổi Trung ương, làm xét nghiệm Gen Expert, anh Đ.C.L được thông báo có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay lập tức, anh Đ.C.L được cách ly và đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn cho biết, tỉnh xác định đây là tình huống nguy cấp, theo đó yêu cầu ngành y tế phối hợp với các huyện Yên Mỹ, Khoái Châu, Văn Giang tổ chức điều tra, truy vết, lấy mẫu tất cả các trường hợp F1, F2, rà soát các đối tượng liên quan để cách ly. Đồng thời, tỉnh tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, nêu cao ý thức phòng, chống dịch, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

[Việt Nam có thêm 13 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng]

Các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát những địa điểm ca bệnh 2060 di chuyển đến - là nơi có nguy cơ lây nhiễm ở xã Yên Phú và các xã: Đông Tảo, Bình Minh, thị trấn Khoái Châu (Khoái Châu), chợ quất Văn Giang... khuyến cáo người dân tự khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với người khác, thường xuyên đeo khẩu trang. Các địa phương tổ chức lập chốt tại các khu vực giãn cách xã hội, chủ động mọi nguồn lực cần thiết để sẵn sàng trong mọi tình huống.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ đề nghị các ngành chức năng và các địa phương thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Trung ương và Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch theo tinh thần "chống dịch như chống giặc," chủ động phương án "4 tại chỗ" ở mức độ cảnh giác cao nhất, không chủ quan lơ là. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K "Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế," xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên cũng yêu cầu các huyện chủ động xây dựng cơ sở cách ly tập trung. Các ngành đảm bảo cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm, vật tư y tế đầy đủ cho người dân vùng bị cách ly, phong tỏa ở xã Yên Phú, hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; bảo đảm đời sống sinh hoạt yên bình trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các phương án, đảm bảo hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn khi cần thiết./.

Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)