Thị trường chứng khoán có một tuần hồi phục sau đà lao dốc của tuần trước đó khi VN-Index tăng 20,22 điểm (+1,4%) và lên 1.463,54 điểm, với ba phiên tăng điểm và hai phiên điều chỉnh giảm. Bên cạnh đó, HNX-Index tăng nhẹ 1,48 điểm (+0,3%) và lên 450,75 điểm sau ba phiên tăng điểm và hai phiên giảm điểm.

Thanh khoản suy giảm

Tuần qua, mặc dù thị trường hồi phục trở lại song thanh khoản trên thị trường chỉ đạt 26.700 tỷ đồng/phiên trên hai sàn, suy giảm so với tuần trước đó và bằng mức trung bình 20 tuần.

Cụ thể, giá trị giao dịch trên HoSE đạt gần 117.200 tỷ đồng/tuần (giảm 21%), với khối lượng 4.000 triệu cổ phiếu (giảm 17%) và giá trị giao dịch tại HNX xấp xỉ 16.500 tỷ đồng/tuần (giảm 20%), tương ứng trên 600 triệu cổ phiếu (giảm 19%)

Ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho biết gần như toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu đều tăng trưởng trong tuần qua.

Top 5 mã cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên sàn HoSE:

Co hoi co phieu ‘bat day” chot loi khi VN-Index tien gan 1.500 diem hinh anh 1(Nguồn: SHS) - (*) Giá tham chiếu - Đơn vị: Nghìn đồng

Trong số đó, nhóm cổ phiếu dầu khí và tiện ích cộng đồng tăng mạnh nhất với 2,3% giá trị vốn hóa, các mã tiêu biểu như PVD (+11,2%), PVS (+6,4%), PVB (+13%), PVC (+16%), POW (+20 %), NT2 (+11%)…

Bên cạnh đó, nhóm trụ cột của thị trường là ngành ngân hàng cũng ghi nhận sự hồi phục với 1,7% giá trị vốn hóa, trong đó VCB (+2%), BID (+6,%), CTG (+1,7%), ACB (+3%), STB (+2%)...

Về giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại mua ròng 364 tỷ đồng trên sàn HoSE, song vẫn bán ròng 10 tỷ đồng tại sàn HNX.

Dòng tiền thận trọng

Theo ông Thắng, mặc dù đầu tuần thị trường rung lắc, trồi sụt mạnh nhưng VN-Index của cả tuần vẫn tăng điểm khá tích cực. Tuy nhiên, thanh khoản đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước cho thấy dòng tiền đang khá dè dặt khi vào thị trường. Điều này được thể hiện ở sự phân hoá, với một vài nhóm cổ phiếu ghi nhận mức hồi phục tốt hơn so với mặt bằng chung (như nhóm dầu khí, bất động sản khu công nghiệp, sản xuất điện,...)

“Nhìn chung, nhà đầu tư không nên bán tháo cổ phiếu trong bối cảnh hiện tại và đây cũng chưa phải là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Bởi nguy cơ giảm điểm của thị trường vẫn có thể quay trở lại trong tuần sau,” ông Thắng nói.

Ghi nhận tuần phục hồi của thị trường trong tuần qua, song ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cảnh báo rủi ro thị trường vẫn hiện hữu khi đà tăng của VN-Index chưa thực sự vững chắc và mang tính đồng thuận cao, điều thể hiện rất rõ ở việc thanh khoản thị trường sụt giảm khá mạnh.

“Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao. Đặc biệt, những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt lớn nên kiên nhẫn chờ đợi các phiên điều chỉnh để lựa chọn hàng đầu tư cho năm tới đồng thời gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên những ngành được hưởng lợi từ xu hướng phục hồi kinh tế nhưng giá cổ phiếu chưa tăng mạnh, như nhóm ngành điện, thực phẩm tiêu dùng và bán lẻ,” ông Hinh chia sẻ.

Về phân tích kỹ thuật, ông Thắng chỉ ra VN-Index đã kiểm nghiệm mức tâm lý 1.400 điểm và sau đó bật lên. Việc VN-Index lấy lại được ngưỡng hỗ trợ 1.450 điểm cho thấy xu hướng tăng của thị trường đã được cải thiện và khả năng để hướng đến các mốc cao hơn trong thời gian tới là có thể diễn ra.

“Trong tuần giao dịch từ 13/12-17/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.465-1.470 điểm và xa hơn là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Vì vậy, các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần (ngày 6/12) có thể theo dõi những nhịp tăng điểm theo hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm của VN-Index để chốt lời một phần. Chiều ngược lại, nếu thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400-1.425 điểm, đây sẽ là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho nhà đầu tư,” ông Thắng cho hay./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)