Cơ hội hợp tác kinh tế giữa tỉnh Thái Bình và vùng Tuscany của Italy

Các doanh nghiệp của Thái Bình và vùng Tuscany đã chia sẻ thông tin, đàm phán hợp tác xuất nhập khẩu hàng hóa, công nghệ, máy móc, liên kết đầu tư dự án.
Cơ hội hợp tác kinh tế giữa tỉnh Thái Bình và vùng Tuscany của Italy ảnh 1Xã Quỳnh Nguyên (Quỳnh Phụ) đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa. (Nguồn: baothaibinh.com.vn)

Chiều 21/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Liên đoàn giới chủ công nghiệp vùng Tuscany tổ chức hội thảo Hợp tác kinh tế Thái Bình-vùng Tuscany,

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư tại Thái Bình trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dich vụ, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, y tế và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Khắc Thận khẳng định Thái Bình là địa phương có kinh tế đang phát triển năng động của Việt Nam, luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong việc khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư, giải quyết thủ tục hành chính và thực hiện đầy đủ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư. Thái Bình cam kết và khẳng định sẽ trở thành địa chỉ hấp dẫn và tin cậy đối với các nhà đầu tư.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình Vũ Kim Cứ chia sẻ thông tin về môi trường đầu tư của Thái Bình. Theo ông, tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư, ưu tiên các dự án nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, du lịch, xử lý nước biển ngăn xâm nhập mặn, công nghệ nuôi trồng, chế biến thủy sản, năng lượng tái tạo. Đây đều là những lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp Italy nên cũng mở ra cơ hội hợp tác phát triển cho cả hai bên.

Tỉnh có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp lớn với 1 khu kinh tế, 8 khu công nghiệp, 49 cụm công nghiệp và có hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại; hệ thống giao thông kết nối thuận lợi; nguồn lao động dồi dào và có chất lượng tay nghề cao.

[Việt Nam mời gọi các nhà đầu tư vùng Campania của Italy]

Tại hội thảo, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ vùng Tuscany, ông Stefano Gabbrielli giới thiệu về tình hình hoạt động cũng như những thế mạnh và chiến lược phát triển đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp vùng.

Còn ông Maurizio Bigazzi, Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Tuscany và tỉnh Firenze, đánh giá cao tỉnh Thái Bình đã tổ chức chuyến thăm và thúc đẩy hợp tác kinh tế tại Firenze và cho biết sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp vùng Tuscany đến thăm và xúc tiến đầu tư tại Thái Bình.

Trong khi đó, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh nêu rõ một số tiềm tăng, cơ hội và thách thức của thị trường Italy, những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để doanh nghiệp Việt Nam cũng như Italy có thể hợp tác, liên kết đầu tư phát triển ở mỗi nước, đồng thời tin tưởng hoạt động này sẽ mở ra cơ hội hợp tác, đầu tư trên nhiều lĩnh vực có thế mạnh của Thái Bình và Tuscany.

Các doanh nghiệp của Thái Bình và vùng Tuscany đã chia sẻ thông tin, đàm phán hợp tác xuất nhập khẩu hàng hóa, công nghệ, máy móc, liên kết đầu tư dự án. Tham dự hội thảo còn có các doanh nghiệp Việt kiều tại Ba Lan, doanh nghiệp nước ngoài tại Ba Lan, Đức và Mỹ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 22/10, đoàn công tác tỉnh Thái Bình đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy. Ông Nguyễn Khắc Thận vui mừng thông báo kết quả làm việc của đoàn và trân trọng cảm ơn Đại sứ quán đã tích cực thu xếp, đồng hành, đồng thời đề nghị Đại sứ quán tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng khẳng định hợp tác địa phương là một ưu tiên quan trọng của Đại sứ quán nhằm triển khai công tác ngoại giao kinh tế. Trên cơ sở đó, Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác giữa Thái Bình với các địa phương của Italy cũng như các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Đại sứ đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủng hộ, phối hợp với Đại sứ quán tổ chức các sự kiện kinh tế, quảng bá hàng hóa, nông sản, và quảng bá văn hóa, du lịch tại Italy trong năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại trụ sở Đại sứ quán, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Khắc Thận và Đại sứ Dương Hải Hưng đã chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa Trường Cao đẳng Y Thái Bình với Hiệp hội các trường đại học Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục