Co tien su uong ruou lau nam, nguoi benh gay khop hang sau cu nga nhe hinh anh 1Êkíp bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành phẫu thuật khớp háng cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sáng 8/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.T (54 tuổi) đến từ Thường Tín (Hà Nội) vào viện trong tình trạng chấn thương gãy hai bên khớp háng.

Bệnh nhân N.V.T cho biết ông đã có biểu hiện đau chân được bốn tháng. Tuy nhiên trong quá trình thăm khám tại một bệnh viện, ông được chỉ định điều trị nội khoa, nên về nhà tiếp tục bị đau.

Mới đây, khi đang trông cháu ngoại, ông bị ngã phệt xuống sàn và lập tức bị mất vận động hai chân. Ông đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với biểu hiện gãy cổ xương đùi hai bên trên nền hoại tử vô khuẩn chỏm.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, cho biết do bệnh nhân có tiền sử uống rượu và hút thuốc lá lâu năm, là một trong những yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ tiêu chỏm, làm tắc mạch nuôi cho phần chỏm xương đùi, tăng nguy cơ loãng xương. Do vậy, chỉ với một cú ngã nhẹ, người bệnh đã bị gãy hai bên khớp háng cùng một lúc.

Theo Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh, gãy hai bên khớp háng là tổn thương rất hiếm gặp và nặng nề, đặc biệt trên nền hoại tử vô khuẩn chỏm, khả năng xương không thể liền lại được, người bệnh không thể ngồi dậy, đứng dậy hay đi lại được mà phải nằm một chỗ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như loét lưng, loét mông, loét gót ở những vùng tì đè; đại tiểu tiện khó khăn, người bệnh phải đặt xông tiểu sẽ nhiễm trùng tiết niệu.

[Điều trị thành công cho bệnh nhi bị vết thương sọ não hở do chó cắn]

Các bác sỹ nhận định nếu thay từng bên một, người bệnh sẽ phải chờ thêm 1-2 tuần khi một bên sau phẫu thuật đã ổn định. Như vậy, thời gian chăm sóc sẽ kéo dài, người bệnh vẫn đau đớn và phải chống chọi với những biến chứng do nằm lâu.

Các bác sỹ quyết định thay cả hai khớp háng cùng lúc. Việc thay khớp háng cùng lúc đòi hỏi mổ rất nhanh, gây mê hồi sức bảo đảm, trang thiết bị đầy đủ, theo dõi và hồi sức sau phẫu thuật chu đáo và cẩn thận mới an toàn cho người bệnh. Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viên.

Sau một ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ngồi dậy được. Sau hai ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể tập đi sớm với sự hỗ trợ của nạng/khung trợ đỡ.

Các bác sỹ khuyến cáo khi có biểu hiện đau, mọi người nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được phát hiện bệnh và đưa ra hướng điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến nặng./.

PV (TTXVN/Vietnam+)