Co van An ninh My: START moi nhieu kha nang se khong duoc gia han hinh anh 1(Nguồn: Sputnik International)

Theo Sputniknews, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 31/7 cho biết, Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí tấn công Chiến lược mới (New START) còn chưa hoàn thiện và vì vậy nhiều khả năng sẽ không được gia hạn sau khi hết hiệu lực vào tháng 2/2021. Song phía Mỹ vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Tại Hội nghị Quốc gia thường niên Sinh viên Đảng Bảo thủ ở thủ đô Washington, ông Bolton phát biểu: "Thỏa thuận hạt nhân START mới, được thông qua vào năm 2010, chưa hoàn thiện ngay từ ban đầu. Hiệp ước này không bao gồm các vũ khí hạt nhân chiến lược tầm ngắn hay hệ thống phóng mới của Nga. START sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021 theo kế hoạch, và dù chưa có quyết định nào được đưa ra, nhiều khả năng nó sẽ không được gia hạn tiếp. Tại sao lại phải tiếp tục một hệ thống chưa hoàn thiện chỉ để thể hiện là mình có một hiệp ước?"

[Cơ hội cứu Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung ngày càng ít đi?]

Ông Bolton cũng nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng có một thỏa thuận hạt nhân mới bao gồm cả Nga và Trung Quốc. Hiệp ước START mới được ký kết năm 2010 và hiện là thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất giữa Nga và Mỹ.

Nga đã liên tục nhấn mạnh rằng nước này sẵn sàng đối thoại về tương lai của hiệp ước. Liên quan tới Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), cùng ngày, ông Bolton xác nhận Washington sẽ chính thức rút khỏi hiệp ước này vào hạn chót là ngày 2/8 tới.

Ông Bolton cáo buộc Nga đã vi phạm hiệp ước INF, cho rằng Moskva tiếp tục phát triển các hệ thống tên lửa tối tân và hệ thống phóng siêu vượt âm cũng như hiện đại hóa kho vũ khí. Ông Bolton nhấn mạnh Trung Quốc tiếp tục phát triển vũ khí tầm trung trong khi Mỹ bị Hiệp ước INF "trói tay"./.

(Vietnam+)