Cố vấn Nhà nước Myanmar phản biện ICJ về cáo buộc diệt chủng

Cố vấn Nhà nước Myanmar Suu Kyi nêu rõ: “Thật đáng tiếc, Gambia đã đệ trình lên tòa án một bức tranh sai lầm và không đầy đủ về tình hình ở bang Rakhine.”
Cố vấn Nhà nước Myanmar phản biện ICJ về cáo buộc diệt chủng ảnh 1Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: Getty Images)

AFP đưa tin, nhân vật đoạt giải Nobel hòa bình, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ngày 11/12 đã trình bày trước Tòa án Công lý Quốc tế của Liên hợp quốc (ICJ) rằng các cáo buộc Myanmar phạm tội ác diệt chủng người Hồi giáo Rohingya là “sai lầm và không đầy đủ.”

Phát biểu tại phiên tòa được ICJ tổ chức theo đơn kiện của Gambia, bà Suu Kyi nêu rõ: “Thật đáng tiếc, Gambia đã đệ trình lên tòa án một bức tranh sai lầm và không đầy đủ về tình hình ở bang Rakhine.”

[LHQ cảnh báo nguy cơ xung đột bạo lực với người Rohingya ở Myanmar]

Bà Suu Kyi nói thêm rằng không có bằng chứng về “mục đích diệt chủng” đằng sau chiến dịch quân sự của Myanmar nhằm vào người Hồi giáo Rohingya.

Bà thừa nhận rằng quân đội Myanmar có thể đã sử dụng "vũ lực không phù hợp" nhưng nhấn mạnh rằng không thể chứng minh được điều đó là nhằm tìm cách hủy diệt nhóm người thiểu số Rohingya./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.