CoinShares: Dong von roi bo linh vuc tien dien tu tuan thu 2 lien tiep hinh anh 1Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một báo cáo từ nhà quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares hôm 21/3 cho thấy dòng vốn rời bỏ các sản phẩm và quỹ đầu tư tiền kỹ thuật số trong tuần thứ hai liên tiếp, khi còn nhiều lo ngại dai dẳng về các quy định đối với lĩnh vực này và các ảnh hưởng tiềm tàng từ xung đột Nga-Ukraine.

Dòng vốn ròng trị giá 47 triệu USD đã “chảy” khỏi lĩnh vực tiền điện tử trong tuần kết thúc vào ngày 18/3, tiếp nối mức thoái vốn 110 triệu USD vào tuần trước đó.

Chỉ mới cách đây hai tuần, các sản phẩm đầu tư vào tài sản kỹ thuật số đã ghi nhận dòng vốn đổ vào trong bảy tuần liên tiếp.

Báo cáo cho thấy bitcoin đã chứng kiến dòng vốn ra lớn nhất là 33 triệu USD trong tuần gần nhất, sau mức 70 triệu USD trước đó.

Tuy nhiên, dòng tiền chảy vào đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới này tính từ đầu năm đến nay vẫn dương, ở mức 63 triệu USD.

Vào thứ Hai, bitcoin đã giảm 0,5% xuống 41.047 USD đổi 1 bitcoin. Kể từ mức thấp nhất trong ngày vào phiên 24/2 khi căng thẳng Nga và Ukraine trở thành xung đột quân sự, bitcoin đã tăng khoảng 18% tới nay.

Ông Mikkel Morch, Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ tài sản kỹ thuật số ARK36 cho biết mặc dù bitcoin đã rớt giá một chút so với mức 42.000 USD/bitcoin vào cuối tuần, đồng tiền vẫn cố gắng kết thúc tuần vừa qua trên mức 40.000 USD đổi 1 bitcoin.

Chuyên gia này đánh giá sự thoái lui như vậy là “lành mạnh” sau một động thái tăng đáng chú ý trong tuần qua và không nên bị coi là một phản ứng tiêu cực đối với bất kỳ diễn biến địa chính trị hoặc thông tin vĩ mô cụ thể nào.

[Chuyên gia: Bitcoin sẽ hiện diện trong hơn 1 tỷ ví điện tử vào 2025]

Theo ông Morch, miễn là bitcoin duy trì trên ngưỡng 40.000 USD/bitcoin, vẫn có cơ hội để đồng tiền điện tử này tiếp tục tăng.

Ngoài bitcoin, các sản phẩm dựa trên chuỗi khối (blockchain) Ethereum cũng ghi nhận dòng vốn chảy ra là 17 triệu USD vào cùng giai đoạn, thấp hơn so với mức 50 triệu USD của tuần trước đó.

Các nhà phân tích cho biết Ethereum tiếp tục chịu ảnh hưởng từ tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư, với dòng tiền chảy đi từ đầu năm tới nay là 151 triệu USD, tương đương 1,2% tổng tài sản Ethereum được quản lý.

Ngược lại, các đồng tiền điện tử thay thế (altcoin) khác đã chứng kiến dòng tiền đổ vào trong tuần trước, chẳng hạn như Ripple, Polkadot và Solana.

Các sản phẩm đầu tư vốn cổ phần được liên kết với blockchain cũng đón dòng vốn ròng 17 triệu USD trong tuần qua, tăng so với 4 triệu USD của tuần trước đó./.

 
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)