Bức ảnh khiến cuộc sống của Heidi Yeh bị hủy hoại. (Nguồn: businessinsider)

Một người mẫu Đài Loan có mặt trong một bức ảnh quảng cáo dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ cho biết cuộc sống của cô đã bị hủy hoại sau khi bức ảnh lan truyền rộng rãi trên mạng internet.

Chia sẻ với BBC News, người mẫu Heidi Yeh đã nói lên những điều cô phải trải qua khi bức ảnh của cô bị biến thành một trò đùa trên mạng, bởi bức ảnh được sử dụng trong một bài báo giả nói về việc một người đàn ông kiện vợ mình vì phẫu thuật thẩm mỹ.

Vào năm 2012, Yeh đã được thuê để chụp ảnh quảng cáo cho dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ cùng một người chồng đẹp trai và ba đứa bé sau đó đã được chỉnh sửa để trông khác với cha mẹ mình. Câu chú thích trên bức ảnh này là “Điều duy nhất bạn cần lo lắng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ là phải giải thích ra sao cho các con.”

“Khi chụp ảnh, tôi cũng hiểu mang máng về nội dung của quảng cáo, nhưng người ta đã nói với tôi rằng bức ảnh sẽ chỉ được sử dụng trên các phương tiện truyền thông ở dạng in, và chỉ dùng cho 1 công ty duy nhất,” Yeh chia sẻ với BBC, theo lời người phiên dịch. “Tôi không biết rằng bức ảnh sẽ được sử dụng rộng rãi tới mức đó trên mạng internet, và cũng không biết rằng sẽ có nhiều câu chuyện được thêu dệt nên từ bức ảnh tới vậy.”

Bức ảnh quảng cáo đã được lan truyền trên các trang tin tức của Trung Quốc, chẳng hạn như Rocket News 24, vì sự dí dỏm có phần mỉa mai của nó.

“Xem ra đôi vợ chồng trong ảnh đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, và dĩ nhiên họ đều trông rất xinh đẹp,” trang Rocket News 24 viết. “Nhưng mặc dù vậy, phẫu thuật thẩm mỹ cũng không thể thay đổi được bộ gene của họ.”

Ngụ ý cho rằng chính Yeh đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ - chứ không chỉ là một người mẫu tham gia chụp ảnh quảng cáo - sau đó đã bị thổi phồng lên khi bức ảnh được đưa vào một mẩu tin tức giả về một người đàn ông kiện vợ mình vì đã lừa dối về ngoại hình của mình.

Tin tức giả này đã xuất hiện từ năm 2004, khi tờ Heilongjiang Morning Post đăng tải câu chuyện trong đó một người đàn ông tên là Jian Feng đã kiện vợ mình thành công vì đã sinh ra những đứa con xấu xí.

Sau khi bức ảnh quảng cáo của Yeh được tung ra, đột nhiên câu chuyện lại được chú ý tới. Vào năm 2013, tờ Irish Examiner, MSN cũng như nhiều tờ báo khác đều đã đăng tải câu chuyện này. Mặc dù có nhiều bức ảnh được đăng kèm với tin tức giả mạo này, song một trong số đó chính là bức ảnh quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ của Yeh.

Người mẫu Heidi Yeh đã đứng lên nói về sự thật của bức ảnh. (Nguồn: businessinsider)

“Tôi cứ nghĩ đó chỉ là tin đồn thôi,” Yeh cho biết cảm nhận của mình khi một người bạn nói rằng bức ảnh của cô đã lan truyền trên mạng internet. “Sau đó tôi đã nhận ra rằng cả thế giới đang phát tán câu chuyện này bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Người ta thực sự tin nó và nghĩ rằng điều đó đã xảy ra với tôi.”

Bức ảnh của Yeh sớm trở thành một trò đùa trên mạng. Gia đình cô, cũng như gia đình của chồng chưa cưới của cô, bắt đầu hỏi cô đã từng phẫu thuật thẩm mỹ hay chưa.

Yeh cho biết kể từ khi bức ảnh lan truyền trên mạng, cô đã gặp nhiều khó khăn khi tìm việc, trong khi trước đó cô từng tham gia vào những chiến dịch quảng cáo lớn như của KFC hay xuất hiện trong các video ca nhạc. Cô cũng chia sẻ rằng cô đã bị mất ngủ và thường cảm thấy suy sụp đến phát khóc.

“Tôi cứ nghĩ mãi, tại sao điều này lại xảy đến với tôi,” cô chia sẻ với BBC. “Tôi đã quyết định sẽ lên tiếng vì tôi muốn tự trang bị cho mình chút dũng khí để giải quyết vấn đề này.” Yeh hiện đang đâm đơn kiện cơ quan quảng cáo J. Walter Thompson (JWT) vì sử dụng ảnh quảng cáo sai mục đích, theo thông tin trên tờ Shanghaiist.

Cô cho biết hợp đồng đã ghi rõ rằng bức ảnh quảng cáo chỉ được sử dụng trong các tài liệu in, vậy mà một phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ khác lại bắt đầu sử dụng bức ảnh trong các chiến dịch quảng cáo trực tuyến của họ.

Cô đưa ra mức bồi thường là 5 triệu đôla Đài Loan, tương đương khoảng 154.000 USD, theo tờ Shanghaiist cho biết. Tuy nhiên, JWT cũng đang đâm đơn kiện ngược lại cô với cáo buộc “buộc tội không đúng sự thật.”

“Tôi không thể chịu được khi nhìn vào bức ảnh,” Yeh chia sẻ với BBC. “Tôi hy vọng bức ảnh sẽ không còn xuất hiện nữa”./.