Cong hoa Trung Phi se giai giap cac nhom vu trang cuoi nam nay hinh anh 1Binh sỹ thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) tuần tra tại làng Bedaya, Cộng hòa Trung Phi ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 23/10, phái viên của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi, ông Parfait Onanga-Anyanga đã báo cáo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng Chính phủ Trung Phi sẽ tiến hành giải giáp một số nhóm vũ trang ở miền Tây nước này vào cuối năm nay.

Ông Parfait Onanga-Anyanga nhấn mạnh rằng kể từ khi thành lập Lực lượng gìn giữ hòa bình (Minusca) tại Trung Phi vào năm 2014, lực lượng này đã đạt được những tiến triển đáng kể trong việc dập tắt các ngọn lửa xung đột tàn khốc đang nhấn chìm Cộng hòa Trung Phi trong bạo lực.

Một tiến trình hòa bình nghiêm túc dưới sự bảo trợ của Sáng kiến châu Phi vì hòa bình và hòa giải tại Cộng hòa Trung Phi là rất quan trọng. Ông nói thêm rằng những thành tựu này cho phép hy vọng đặt nền móng cho việc xây dựng nền hòa bình lâu dài.

Theo ông Parfait Onanga-Anyanga, xét về việc giải trừ vũ khí, giải phóng và tái hòa nhập, một nửa trong số 12 nhóm vũ trang đã cam kết tham gia vào chương trình quốc gia "từ bỏ vũ khí."

[Nga-Sudan thúc đẩy thỏa thuận hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi]

Ngoài ra, Chính phủ sẽ bắt đầu giải giáp một số nhóm vũ trang ở phía Tây nước này vào cuối năm nay, song tên các nhóm vũ trang không được nêu rõ.

Cộng hòa Trung Phi đã chìm trong bạo lực kể từ năm 2013, khi nhóm phiến quân Hồi giáo Seleka lật đổ Tổng thống Francois Bozize.

Năm 2014, Pháp đã can thiệp quân sự để giúp chính quyền Cộng hòa Trung Phi đối phó với Seleka, sau đó bàn giao lại nhiệm vụ này cho phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, năng lực của chính quyền trung ương còn rất hạn chế và bạo lực tiếp diễn đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người.

Theo Liên hợp quốc, gần 700.000 người ở Cộng hòa Trung Phi buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó 570.000 người tị nạn ở nước ngoài và 2,5 triệu người cần viện trợ nhân đạo./.
Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)