Costa Rica de nghi IMF cap khoan ho tro tai chinh tri gia 1,75 ty USD hinh anh 1Cửa hàng pizza đóng cửa do dịch COVID-19 tại San Jose, Costa Rica. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Costa Rica vừa đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cấp khoản hỗ trợ tài chính trị giá 1,75 tỷ USD trong hơn 3 năm, giữa bối cảnh nền kinh tế của quốc gia Trung Mỹ này đã lâm vào cảnh khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 12/7, Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado nói rằng ông đã yêu cầu chính phủ bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với IMF để tiếp cận một gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp bù đắp những tổn thất kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Các chi tiết về quy mô gói tài chính này không được tiết lộ vào thời điểm đó.

[Các quốc gia Trung Mỹ từng bước mở cửa lại nền kinh tế]

Trong một bức thư ngày 29/8 gửi Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Costa Rica Rodrigo Cubero và Bộ trưởng Tài chính nước này Elian Villegas đã đề nghị định chế tài chính đa phương toàn cầu này cấp khoản hỗ trợ tài chính trị giá 1,75 tỷ USD trong 3 năm.

Gói hỗ trợ tài chính này sẽ giúp bù đắp sự sụt giảm nguồn thu của chính phủ khi thâm hụt ngân sách năm 2020 có khả năng vượt 9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và nợ của Ngân hàng Trung ương Costa Rica hiện đã vọt lên gần 70% GDP.

Ngân hàng Trung ương Costa Rica dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 5% trong năm nay và chỉ có thể dần phục hồi trong hạn trung bình./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)