COVID keo dai lam gia tang tinh trang thieu hut nhan luc y te tai Anh hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong 18 tháng đầu tiên dịch COVID-19 hoành hành, các bệnh viện thuộc Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) ở vùng England đã ghi nhận gần 2 triệu ngày nhân viên y tế vắng mặt do mắc hội chứng COVID kéo dài (Long COVID).

Số liệu trên cho thấy gánh nặng tiềm ẩn của hội chứng COVID-19 kéo dài đối với dịch vụ y tế.

Nhóm các nghị sỹ Liên đảng trong Quốc hội Anh (APPG) ước tính trong giai đoạn từ tháng 3/2020 đến tháng 9/2021, tính chung số ngày nghỉ của các nhân viên y tế mắc hội chứng COVID kéo dài trên toàn bộ 219 bệnh viện của NHS ở vùng England là hơn 1,82 triệu ngày.

Số liệu này dựa trên dữ liệu thu thập được theo Đạo luật Tự do thông tin từ 70 bệnh viện của NHS và không bao gồm tác động của biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái.

Theo APPG, tính đến tháng 9/2021, hội chứng COVID kéo dài đã khiến hàng nghìn nhân viên phải nghỉ việc từ 4 tuần trở lên.

Trung bình mỗi bệnh viện có hơn 100 nhân viên nghỉ việc vì mắc hội chứng COVID kéo dài và hơn 8.000 ngày nhân viên vắng mặt trong thời gian được khảo sát. 

Bà Layla Moran, nghị sỹ đảng Dân chủ tự do và là người đứng đầu APPG, cho biết chính phủ “hầu như không chú ý đến COVID kéo dài và tác động nghiêm trọng của hội chứng này đối với các dịch vụ công quan trọng.”

Bà kêu gọi cần ngay lập tức hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do COVID kéo dài, trong bối cảnh hàng nghìn nhân viên y tế tuyến đầu đang phải sống với tình trạng suy nhược thường xuyên sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh ước tính 1,3 triệu người, tương đương 2% dân số, đang sống chung với hội chứng COVID kéo dài.

Hơn 500.000 người vẫn gặp các triệu chứng trong ít nhất 1 năm, từ khó thở, mệt mỏi, ho đến đau nhức cơ bắp, “sương mù não” (suy nhược thần kinh), đau đầu và đánh trống ngực.

Trong khi các con số này chỉ là ước tính sơ bộ về tác động mà hội chứng COVID kéo dài gây ra đối với nhân viên y tế, các nghị sỹ đã kêu gọi chính phủ công nhận tình trạng này là một bệnh nghề nghiệp.

[Tỷ lệ thanh niên mắc hội chứng COVID kéo dài gia tăng tại Anh]

Bước đi này sẽ giúp chuẩn hóa việc hỗ trợ và chăm sóc những người bị ảnh hưởng, đồng thời cải thiện việc thu thập dữ liệu về vấn đề này trên toàn quốc.

Xa hơn nữa, các nghị sỹ kêu gọi các bộ trưởng thiết lập một chương trình bồi thường cho những người lao động chủ chốt bị thiệt hại về tài chính do mất việc làm.

Dịch vụ y tế công của Anh đã phải đối mặt với khủng hoảng nhân lực từ trước khi xuất hiện làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Omicron.

Cuộc khủng hoảng nhân lực có thể làm chệch hướng các nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu cho những người mắc COVID-19 đang chờ điều trị.

Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Y khoa Anh Chaand Nagpaul từng thừa nhận NHS chưa bao giờ ghi nhận tình trạng nhân viên vắng mặt nhiều như hiện nay.

Mặc dù chính phủ đã phải điều động quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở thủ đô London, song đây là vấn đề mang tính quốc gia./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)