COVID-19: Australia khong ho tro them tai chinh cho cac bang hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Australia đã loại trừ khả năng hỗ trợ thêm tài chính cho các bang đang phải áp dụng lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19.

Trước đó, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg từng từ chối lời kêu gọi hỗ trợ của chính quyền bang Victoria, cho rằng lệnh phong tỏa trong bảy ngày của bang này để ứng phó với số ca mắc mới COVID-19 gia tăng tại thành phố Melbourne không đủ điều kiện để chính quyền trung ương khôi phục chương trình trợ cấp lương JobKeeper cho người lao động.

Trong cuộc trao đổi mới nhất với tờ Nine Entertaiment, Bộ trưởng Frydenberg nhấn mạnh đây không phải là đợt phong tỏa đầu tiên tại bang Victoria sau khi chương trình JobKeeper hết hiệu lực và chính phủ liên bang không cần thiết hỗ trợ thêm trong những trường hợp như vậy.

Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân ở bang Victoria, song đây là một đợt phong tỏa ngắn hạn, không phải dài hạn và các biện pháp trong khuôn khổ ngân sách hiện hành sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh tế của bang này trong giai đoạn dịch COVID-19 đầy thách thức."

[Australia dừng trợ cấp lương bất chấp nguy cơ tăng tỷ lệ thất nghiệp]

Hồi tháng 3/2020, Australia đã triển khai chương trình trợ cấp lương JobKeeper, trong đó cung cấp 1.500 AUD (khoảng 1.150 USD) 2 tuần/lần cho những người lao động bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc để kiểm soát dịch COVID-19.

Ngày 28/3 vừa qua, Chính phủ Australia đã quyết định chấm dứt chương trình trợ cấp này, mặc dù nhiều ý kiến cảnh báo việc này có thể khiến khoảng 150.000 người bị mất việc làm.

Theo ước tính của cơ quan tài chính bang Victoria, lệnh phong tỏa kéo dài bảy ngày mà bang này triển khai sẽ khiến các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 700 triệu AUD (khoảng gần 540 triệu USD). Quyền Thủ hiến bang Victoria James Merlino ngày 30/5 đã bày tỏ "vô cùng thất vọng" trước quyết định của chính phủ liên bang không hỗ trợ thêm tài chính.

Tính đến chiều 30/5, Australia ghi nhận tổng cộng 30.098 ca mắc COVID-19. Trong 24 giờ qua, nước này không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong khi có thêm chín ca nhập cảnh./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)