COVID-19: Malaysia keo dai lenh phong toa toan dien them 2 tuan hinh anh 1Các cửa hàng ở Kuala Lumpur, Malaysia đóng cửa khi lệnh phong tỏa được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Malaysia đã quyết định kéo dài thêm hai tuần lệnh phong tỏa toàn diện tại nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Trong phiên họp đặc biệt của Hội đồng An ninh quốc gia, do Thủ tướng Muhyiddin Yassin chủ trì, ngày 11/6, đại diện Bộ Y tế nước này đã đề xuất kéo dài lệnh phong tỏa toàn diện hiện nay thêm hai tuần, từ ngày 15-28/6 và đề xuất trên đã được thông qua tại phiên họp. Nguyên nhân chủ yếu là do số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày vẫn cao hơn 5.000 ca và tới ngày 10/6, bình quân số ca mắc mới theo ngày là 6.871 ca.

[Malaysia áp dụng lệnh hạn chế di chuyển tại khu vực có tỷ lệ mắc cao]

Quyết định của Chính phủ Malaysia được cho là phù hợp với khuyến nghị của các chuyên gia y tế nước này.

Trả lời phỏng vấn tờ Tinh Châu nhật báo, Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu Đại học Y khoa quốc tế (IMU) Lokman đã đưa ra năm lý do cần kéo dài lệnh phong tỏa toàn diện thêm ít nhất hai tuần, trong đó có số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày vẫn ở mức rất cao (bốn con số), do đó trong vài ngày còn lại của lệnh phong tỏa toàn diện không thể đưa con số này trở về mức ba con số, cũng như số ca tử vong vì COVID-19, số bệnh nhân phải điều trị tích cực và cần trợ giúp của máy thở vẫn rất cao./.

Hà Ngọc (TTXVN/Vietnam+)