Credit Suisse dự báo Trung Quốc sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Nếu dự báo của Credit Suisse là đúng, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia châu Á bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ trong khi các quốc gia khác thắt chặt chính sách.
Credit Suisse dự báo Trung Quốc sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) dự báo Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) 50 điểm cơ bản trong sáu tháng đầu năm 2022.

Điều này khiến Trung Quốc trở thành quốc gia châu Á bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ trong khi các quốc gia khác thắt chặt chính sách.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) hồi tháng trước đã giảm RRR của các ngân hàng, qua đó "giải phóng" 1.200 tỷ nhân dân tệ (188,77 tỷ USD) thanh khoản dài hạn để hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài dai dẳng.

[Trung Quốc: PBoC bất ngờ cắt giảm nhiều loại lãi suất chủ chốt]

Phó Thống đốc PBoC Liu Guoqiang trong tuần trước cho biết RRR trung bình của các ngân hàng là 8,4%, đồng thời cho biết thêm rằng vẫn còn dư địa để PBoC tiếp tục cắt giảm RRR của các ngân hàng.

Credit Suisse dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,9% trong năm 2022, cao hơn so với mức dự đoán chung là 5,2%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục