Cuba lần đầu cho phép nước ngoài vận hành dịch vụ đường sắt

Lần đầu tiên trong 60 năm qua, Cuba cho phép các nhà khai thác nước ngoài tham gia quản lý hoạt động ngành đường sắt.
Cuba lần đầu cho phép nước ngoài vận hành dịch vụ đường sắt ảnh 1Cuba lần đầu cho phép nước ngoài vận hành dịch vụ đường sắt. (Nguồn: Mashable)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, công báo của Chính phủ Cuba số ra ngày 22/8 thông báo một số quy định mới trong quản lý hoạt động ngành đường sắt. Đáng chú ý là việc lần đầu tiên trong 60 năm qua, đảo quốc Caribe cho phép các nhà khai thác nước ngoài tham gia quản lý ngành vận tải này.

Các quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 9 tới đây. Theo đó, một hoặc nhiều nhà khai thác dịch vụ vận tải đường sắt có thể điều hành toàn bộ hoặc từng phần hoạt động của ngành này. Nhà khai thác có thể là các thực thể hoặc cá nhân có tư cách pháp nhân trong nước hoặc nước ngoài. Như vậy, các thực thể hoặc “lao động tự doanh” tại Cuba cũng có thể trở thành nhà điều hành trong ngành đường sắt ở khía cạnh vận tải hành khách và vận chuyển hàng hóa ở các cấp độ 3 và 4.

Nhật báo Granma dẫn lời Cố vấn tư pháp của Bộ Giao thông vận tải Cuba, Edmundo Ronquillo Rivero, nhấn mạnh đây thực sự là một “bước đi tích cực” để khôi phục ngành đường sắt Cuba, mang tới một tầm nhìn rộng mở hơn cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

[Xây dựng kế hoạch 5 năm của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam]

Cuba từng là quốc gia thứ 8 trên thế giới sở hữu đường sắt với đầu máy xe lửa hơi nước vào năm 1837. Hiện Liên minh Đường sắt Cuba quản lý 4.000 km đường sắt, trong khi 7.000km đường ray khác do các khu phức hợp nông nghiệp và công nghiệp nhà nước điều hành. Ngành vận tải đường sắt tạo việc làm cho hơn 21.000 người.

Để hiện đại hóa ngành đường sắt, trong những năm gần đây Chính phủ Cuba đã ký kết nhiều hiệp định với nước ngoài, trong đó có thỏa thuận nhiều triệu USD để mua các đầu tàu hỏa của Nga. Cuối tháng 7 vừa qua, Cuba cũng thông báo sẽ ký kết một dự án giữa Hiệp hội Đường sắt quốc gia Pháp và Liên minh Đường sắt nhà nước Cuba, với vốn đầu tư 40 triệu euro (tương đương 46,5 triệu USD) để hiện đại hóa các nhà xưởng và khôi phục tàu hỏa và các toa xe hành khách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.

Thông qua hệ thống camera AI, các hành vi vi phạm đều được ghi nhận làm căn cứ xử lý. (Ảnh: CATPHN)

Hà Nội chính thức “phạt nguội” vi phạm trật tự đô thị bằng camera AI

Chỉ trong hai ngày đầu triển khai (14 và 15/1), Công an thành phố Hà Nội đã xử lý “phạt nguội” 48 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường với tổng số tiền phạt hơn 58 triệu đồng. Trong đó, hệ thống camera AI trực tiếp phát hiện 5 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, xử phạt tổng cộng 12,5 triệu đồng.

Coteccons và hành trình "Xây Tết" đong đầy yêu thương

Coteccons và hành trình "Xây Tết" đong đầy yêu thương

Trong tiết trời cuối năm, Coteccons thắp lên những mùa xuân ấm áp qua chương trình “Xây Tết”. Không chỉ tri ân công nhân xây dựng của mình, còn mở rộng đến những người lao động thầm lặng của thành phố