Cuba thiet hai 20 ty USD vi cac bien phap trung phat cua ong Trump hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi mua sắm trên một tuyến phố ở La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Cuba cho biết các biện pháp cấm vận ngày càng khắt khe của chính quyền Tổng thống Mỹ vừa mãn nhiệm Donald Trump áp đặt với Cuba khiến quốc đảo này thiệt hại khoảng 20 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP qua thư điện tử, quan chức trên cho biết dưới thời tổng thống thứ 45 của Mỹ, Cuba đã phải hứng chịu 240 biện pháp trừng phạt.

Các biện pháp này đã làm tổn hại đáng kể quan hệ song phương và tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế Cuba. Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm các tàu du lịch của Mỹ dừng nghỉ ở Cuba, đưa hàng loạt công ty và chủ doanh nghiệp của Cuba vào danh sách đen, truy tố các công ty nước ngoài làm ăn với Cuba và cản trở người lao động Cuba làm việc ở nước ngoài gửi tiền về nước...

[Cuba chỉ trích các tuyên bố đe dọa hòa bình của Ngoại trưởng Mỹ]

Vị quan chức trên cũng cho rằng đây là các biện pháp có chủ đích rõ ràng gây tổn hại đời sống của người dân Cuba.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump liên tục có các hành động gia tăng áp lực, đảo ngược các nỗ lực của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama trong bình thường hóa quan hệ với Cuba. Đầu tháng Một này, chính quyền Trump đã đưa quốc đảo này trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, đảo ngược quyết định năm 2015 của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Obama loại Cuba ra khỏi danh sách này.

Quan chức trên cho biết Cuba hy vọng có các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden.

Bà nhấn mạnh ông Biden từng nói muốn đảo ngược những tổn hại mà ông Trump gây ra và Cuba "không có lý do gì để hoài nghi cam kết này"./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)