Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

Cựu Thủ tướng Thaksin được đưa vào danh sách các phạm nhân đủ điều kiện được ân xá do thuộc diện tù nhân trên 70 tuổi, ốm nặng và đã ở tù ít nhất 6 tháng hoặc chấp hành 1/3 thời gian của bản án.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (giữa) tại sân bay Don Mueang, Bangkok, Thái Lan, ngày 22/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (giữa) tại sân bay Don Mueang, Bangkok, Thái Lan, ngày 22/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cục Cải huấn Thái Lan ngày 18/2 ra tuyên bố chính thức nhấn mạnh quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vào sáng cùng ngày là tuân thủ luật pháp và ông Thaksin đủ điều kiện để được ân xá.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn nội dung tuyên bố của Cục Cải huấn Thái Lan cho biết cựu Thủ tướng Thaksin được đưa vào danh sách các phạm nhân đủ điều kiện được ân xá do thuộc diện tù nhân trên 70 tuổi, ốm nặng và đã ở tù ít nhất 6 tháng hoặc chấp hành 1/3 thời gian của bản án.

Theo cơ quan này, ủy ban xét duyệt ân xá - bao gồm lãnh đạo các trại giam, đại diện Cục Quản chế, Văn phòng Ban Kiểm soát ma túy, Cục Hành chính tỉnh và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - đã xem xét kỹ lưỡng những trường hợp được trả tự do.

Danh sách các phạm nhân đủ điều kiện được ân xá sau đó được trình Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan để phê duyệt và gửi lại Cục Cải huấn để thực hiện.

Hồi tháng 1/2024, 930 phạm nhân đã được phê duyệt ân xá, bao gồm 913 trường hợp chính thức, 8 trường hợp đặc biệt và 9 trường hợp khác theo chương trình tạo việc làm và đào tạo kỹ năng.

Cục Cải huấn Thái Lan bày tỏ hy vọng việc công bố thông tin một cách minh bạch nêu trên sẽ thúc đẩy sự hiểu biết của công chúng đối với quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin.

Ông Thaksin, 74 tuổi, trở về Thái Lan hôm 22/8/2023 sau 15 năm lưu vong để đối mặt với hình phạt vì tội tham nhũng và lạm quyền khi còn đương chức trước năm 2006.

Cùng ngày hôm đó, ông bị kết án 8 năm tù, sau đó được giảm xuống còn 1 năm do được Hoàng gia Thái Lan ân xá.

Cựu Thủ tướng Thaksin đã được đưa từ Trại tạm giam Bangkok đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát ngay trong đêm 22/8/2023 vì lý do sức khỏe và được cho là đã điều trị tại cơ sở y tế này kể từ thời điểm đó đến khi được trả tự do./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục