Cựu sinh viên Việt Nam hỗ trợ Cuba khắc phục hậu quả vụ cháy Matanzas

Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba đã quyên góp được hơn 46.000 euro để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả vụ cháy kho dầu ở Matanzas.
Cựu sinh viên Việt Nam hỗ trợ Cuba khắc phục hậu quả vụ cháy Matanzas ảnh 1Tiếp nhận món quà của câu lạc bộ, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernández Guillén bày tỏ sự trân trọng và cảm kích đối với những người bạn Việt Nam. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 26/8, Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba trao tặng hơn 46.000 euro (1,125 tỷ đồng) để hỗ trợ nhân dân Cuba khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Động, Chủ tịch câu lạc bộ cho hay đây là tấm lòng của những cựu du học sinh Việt Nam mong muốn sẻ chia khó khăn với đất nước và người dân Cuba.

[Doanh nghiệp Việt chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu]

“Chúng tôi có may mắn được Chính phủ hai nước tạo điều kiện để sang Cuba học tập. Hay tin về vụ hỏa hoạn trên mảnh đất Cuba yêu dấu, chúng tôi rất đau buồn trước những thiệt hại về vật chất và con người. Mong rằng sự hỗ trợ kịp thời vào lúc này sẽ giúp nhân dân Cuba khắc phục hậu quả của vụ hỏa hoạn,” bà Động nói.

Cựu sinh viên Việt Nam hỗ trợ Cuba khắc phục hậu quả vụ cháy Matanzas ảnh 2Đại sứ Cuba và đại diện Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tiếp nhận món quà của câu lạc bộ, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernández Guillén bày tỏ sự trân trọng và cảm kích đối với những người bạn Việt Nam.

“Sau những khó khăn do dịch bệnh COVID-19, chúng tôi đang hy vọng nền kinh tế mở của Cuba sẽ được cải thiện thì vụ hỏa hoạn xảy ra. Từng bể dầu lần lượt cháy khiến chúng tôi rất lo lắng không biết bao giờ thì vụ việc này mới kết thúc. Không chỉ thiệt hại về người và tài sản, chúng tôi cũng bị thất thoát một lượng lớn tài nguyên dầu thô,” Đại sứ chia sẻ.

Trước những khó khăn, ông khẳng định Chính phủ và nhân dân Cuba sẽ vượt qua để tiếp tục phấn đấu thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

“COVID-19, sự bao vây cấm vận, thiên tai hay hỏa hoạn, chúng tôi sẽ nỗ lực vượt qua cùng với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế trong đó có nhân dân Việt Nam,” ông nói./.

Ngày 5/8 vừa qua, kho chứa dầu thô bên vịnh Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn. Ngoài thiệt hại đáng kể về vật chất, vụ cháy đã khiến 16 người thiệt mạng, 132 người bị thương.

Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, ngọn lửa vẫn lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu nói trên, một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của đất nước. Đây là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Cuba.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục