Cuu song thanh cong nam benh nhan tre tuoi bi ngung tim nguy kich hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 25/11, Bệnh viện Đà Nẵng thông tin vừa cứu sống thành công nam bệnh nhân N.Đ.P (32 tuổi, ngụ quận Sơn Trà) bị viêm cơ tim cấp, choáng tim nguy kịch bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Tối 12/11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân N.Đ.P trong tình trạng nguy kịch, nhồi ép tim liên tục, do ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân được ép tim và sốc điện liên tục nhưng không tái lập tuần hoàn.

[Bệnh viện giải thích về ca ngưng tim được cứu sống tại Quảng Nam]

Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, êkíp bác sỹ khoa Hồi sức tích cực và Khoa Ngoại tim mạch đã quyết định can thiệp bằng kỹ thuật ECMO cấp cứu để điều trị bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân N.Đ.P khởi phát bệnh chỉ trong vòng một ngày với triệu chứng sốt cao, mệt, kèm đau đầu. Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực chống độc chẩn đoán đây là trường hợp viêm cơ tim nguy kịch.

Quá trình thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp và kỹ thuật ECMO diễn ra hơn nửa giờ đồng hồ.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, tim của bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân được ngừng ECMO, tiếp tục điều trị chăm sóc hồi sức.

Hiện tại, sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân N.Đ.P đã ổn định và được chuyển đến Khoa Nội tim mạch để tiếp tục điều trị.

Trưởng Khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng Hà Sơn Bình cho biết đây là một trong những trường hợp cấp cứu nội khoa nặng cho bệnh nhân trẻ tuổi và tình trạng ngưng tim diễn ra rất đột ngột nên đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm chẩn đoán được ngừng tuần hoàn, xử lý kịp thời và nhanh chóng.

Đặc biệt, trong trường hợp này, các bác sỹ ở Trung tâm Cấp cứu 115 đã liên hệ khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng để được hỗ trợ chuyên môn, cũng như chuẩn bị sẵn sàng phương án tiếp nhận điều trị.

Theo bác sỹ Hà Sơn Bình, đối với những trường hợp tương tự, ngành y tế thành phố Đà Nẵng nên xây dựng báo động đỏ các bộ phận liên quan, sự phối hợp nên thường xuyên và có sự kết nối bài bản./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)