Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) có mặt tại Tòa án Kuala Lumpur ngày 4/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 4/7, được sự bảo vệ của cảnh sát, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã có mặt tại Tòa án Kuala Lumpur sau khi bị lực lượng chức năng bắt giữ vào một ngày trước đó trong cuộc điều tra chống tham nhũng chưa từng có ở quốc gia Đông Nam Á này.

Theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, tại phiên tòa này, ông Najib sẽ bị buộc tội vi phạm 10 tội danh hình sự có liên quan đến Qũy đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) do ông sáng lập khi lên nắm quyền vào năm 2009.

[Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak]

Mục đích của quỹ này là phát triển kinh tế-xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Ủy ban điều tra tham nhũng của Malaysia (MACC) vẫn đang tiếp tục điều tra vụ bê bối này.

Mới đây, cơ quan chức năng Malaysia đã tịch thu lượng lớn tài sản trị giá 273 triệu USD được cho có liên quan đến ông Najib.

Cho đến nay, ông Najib vẫn phủ nhận cáo buộc trên. Đại diện của ông Najib ngày 3/7 đã chỉ trích những cáo buộc trên và khẳng định ông Najib lấy lại "sự trong sạch" tại tòa./.