Cựu vận động viên khuyết tật Oscar Pistorius. (Nguồn: nbcnews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 6/7, Tòa án Tối cao Nam Phi đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu vận động viên khuyết tật Oscar Pistorius và là lần thứ ba cựu vận động viên khuyết tật này ra hầu tòa.

Đặc biệt, Pistorius có thể bị kết án vì tội giết người với mức án cao nhất 15 năm tù giam.

Trong hai vụ xét xử sơ thẩm tại Tòa án quận và thành phố Johannesburg trước đây, Pistorius bị kết án 5 năm tù giam về tội ngộ sát bạn gái Reeva Steenkamp cách đây ba năm.

Tuy nhiên, sau các phiên tòa sơ thẩm, luật sư đại diện của gia đình bị hại đã kháng cáo lên Tòa án tối cao Nam Phi đề nghị xét xử lại vì các tòa án sơ thẩm đã bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng của vụ án nghiêm trọng này.

Cuối tháng 10/2015, Pistorius đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Theo các chuyên gia luật pháp Nam Phi, nếu Pistorius bị kết án về tội giết người, cựu vận động viên này sẽ phải "bóc lịch" trong trại giam ít nhất là 11-15 năm.

Theo cáo trạng, vào ngày lễ Valentine năm 2013, Pistorius đã bắn chết bạn gái Reeva Steenkamp khi cô đang trong phòng vệ sinh tại nhà riêng của Pistorius vì nghi ngờ có kẻ trộm đột nhập vào nhà.

Tuy nhiên, các luật sư đại diện cho gia đình Steenkamp cho rằng cảnh sát điều tra nước này và các cơ quan tố tụng đã bỏ sót nhiều tình tiết quan trọng và một số tang vật, vật chứng của vụ án hiện bị "thất lạc."

Pistoriuos sinh năm 1986 tại thành phố Johanesburg và lắp hai chân giả khi mới 11 tháng tuổi.

Tại đại hội thể thao người khuyết tật Paralympic London 2012, trước 80.000 người hâm mộ, vận động viên huyền thoại người Nam Phi Pistorius đã phá kỷ lục thế giới và giành Huy chương vàng ở cự ly chạy 400m dành cho người khuyết tật, chỉ mất 45,44 giây và trở thành một biểu tượng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, danh tiếng của vận động viên này đã tan thành mây khói vào Ngày lễ Valentine năm 2013 khi Pistorius nổ súng giết hại bạn gái 29 tuổi Reeva Steenkamp ngay tại nhà riêng ở thành phố Johanesburg./.