Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca ký hợp tác về điều trị ung thư phổi

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca tập trung nghiên cứu lâm sàng trong lĩnh vực ung thư; xây dựng triển khai các chương trình đào tạo nhân viên y tế và hỗ trợ bệnh nhân.
Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca ký hợp tác về điều trị ung thư phổi ảnh 1Ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 12/3, tại Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca Việt Nam đã ký kết hợp tác nhằm nâng cao năng lực điều trị và chất lượng chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi toàn diện, hướng đến người bệnh tại khu vực miền Trung.

Để giải quyết thách thức của bệnh ung thư, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca Việt Nam đã ký kết hợp tác, tập trung vào các hoạt động, gồm: nghiên cứu lâm sàng trong lĩnh vực ung thư; xây dựng triển khai các chương trình đào tạo nhân viên y tế và hỗ trợ bệnh nhân; xúc tiến các hoạt động hợp tác, hòa nhập với các cơ quan, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực ung bướu.

Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng Trần Tứ Quý cho hay hợp tác lần này góp phần nâng cao năng lực tầm soát, điều trị quản lý bệnh ung thư một cách toàn diện.

“Tôi tin tưởng rằng hợp tác này sẽ không chỉ giúp ích cho bệnh nhân của thành phố Đà Nẵng mà còn hỗ trợ cho nhiều bệnh nhân ở các khu vực lân cận, giúp họ giảm công sức và chi phí di chuyển trong khi vẫn tiếp cận được dịch vụ khám chữa bệnh ung thư ưu việt," bác sỹ Quý nhấn mạnh.

[90% người mắc bệnh ung thư phổi có thể phòng tránh được]

Cũng trong dịp này, đại diện Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca Việt Nam đã ký hợp tác chương trình “Vì lá phổi khỏe Việt Nam” giai đoạn 2021-2023. Đây là chương trình quốc gia trong nâng cao chất lượng quản lý bệnh hô hấp tại Việt Nam.

Chương trình đã bước sang giai đoạn 2 với việc mở rộng sang lĩnh vực ung thư phổi. Mục đích của chương trình giai đoạn 2 là tăng cường nhận thức về ung thư phổi thông qua các chương trình giáo dục và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân đồng thời nâng cao năng lực quản lý ung thư phổi, kết nối và phát triển mạng lưới thông qua chỉ đạo tuyến.

Chương trình hợp tác hai bên trong giai đoạn 2021-2023 sẽ tập trung vào các lĩnh vực quan trọng gồm: tầm soát và phát hiện sớm ung thư phổi thông qua đào tạo nguồn nhân lực, thực hành tốt xét nghiệm và năng lực chẩn đoán; nâng cao chất lượng điều trị bằng việc xây dựng mô hình đơn vị quản lý ung thư phổi; tăng cường năng lực điều trị cho bệnh viện vệ tinh; xây dựng tiêu chí cơ bản quản lý bệnh ung thư phổi.

Chương trình cũng hướng đến việc tăng cường nhận thức trong cộng đồng nhằm nâng cao hiểu biết về bệnh ung thư phổi cũng như chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

"Với mục tiêu thực hiện cam kết chung là đặt bệnh nhân làm trọng tâm, thỏa thuận hợp tác đánh dấu cột mốc mới trong hợp tác của đôi bên để giúp bệnh nhân chiến đấu với bệnh ung thư phổi hiệu quả hơn," ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam chia sẻ.

Trong nhiều năm qua, Công ty AstraZeneca và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ đối tác nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày một cao trong điều trị bệnh ung thư cho người dân tại Đà Nẵng và các tỉnh thành miền Trung.

Tuy vậy, một thực trạng vẫn tồn tại là có trên 70% người bệnh ung thư tại Việt Nam đi khám, phát hiện, điều trị muộn. Điều này để lại những gánh nặng cho người bệnh, gia đình và cả hệ thống y tế, bởi việc điều trị ung thư nói chung, bao gồm ung thư phổi sẽ hiệu quả cao và ít tốn kém hơn khi người bệnh phát hiện bệnh từ sớm./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục