Đặc khu hành chính Hong Kong ghi nhận mức thâm hụt ngân sách kỷ lục

Các tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và sự kiện xã hội thời gian qua đã ảnh hưởng đến nền kinh tế và bầu không khí của thị trường tài chính của Hong Kong.
Đặc khu hành chính Hong Kong ghi nhận mức thâm hụt ngân sách kỷ lục ảnh 1Đường phố Hong Kong, Trung Quốc ngày 21/11/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/12, Cục trưởng Cục Tài chính Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba cho biết trong tài khóa 2020, Hong Kong thâm hụt ngân sách hơn 300 tỷ HKD (38,7 tỷ USD), mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ông Trần Mậu Ba nêu rõ dự trữ ngân sách của Hong Kong đã giảm mạnh, từ mức tương đương 23 tháng chi tiêu của chính quyền đặc khu hồi đầu năm xuống mức tương đương 14 tháng.

[Hong Kong đàm phán về "bong bóng du lịch" với một số nước]

Ông cho rằng mức thâm hụt ngân sách trên do các tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các sự kiện xã hội thời gian qua ảnh hưởng đến nền kinh tế và bầu không khí của thị trường tài chính của Hong Kong.

Ông Trần Mậu Ba cho biết ông đã yêu cầu các cơ quan hữu quan "duy trì mức tăng bằng 0" khi lập dự toán ngân sách cho năm kế tiếp, theo đó trước khi đưa ra các dịch vụ mới hoặc cải thiện các dịch vụ đang có phải điều chỉnh hoặc phân bổ lại nguồn lực hiện có để cân đối.

Hiện chính quyền Hong Kong vẫn duy trì chính sách tài khóa tích cực, chủ yếu các khoản đầu tư liên quan đến công trình công cộng và chi tiêu không thường xuyên để tăng nhu cầu.

Do đó, dự báo tình trạng thâm hụt ngân sách vẫn tiếp diễn trong tài khóa 2021-2022 ./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục