Ông Lee Do-hoon (phải) và ông Kenji Kanasugi trong một cuộc gặp hồi tháng 12/2017. (Nguồn: Getty images)

Theo Yonhap, ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo hai đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của nước này và Nhật Bản sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trước khi diễn ra các cuộc đàm phán liên Triều về khả năng Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018.

Theo bộ trên, Đặc phái viên về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh của Hàn Quốc Lee Do-hoon và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi sẽ gặp nhau tại Seoul vào ngày 8/1.

Cuộc gặp diễn ra một ngày trước khi các quan chức cấp cao của hai miền Triều Tiên gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận về việc Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

[Nhật Bản, Mỹ nhất trí tiếp tục gia tăng sức ép với Triều Tiên]

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay: "Seoul và Tokyo sẽ chia sẻ quan điểm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau thông điệp Năm mới của miền Bắc, và có các cuộc thảo luận sâu sắc về tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy quan hệ liên Triều và giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình."

Vào cuối ngày 5/1, ông Lee Do-hoon cũng có các cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu tại Seoul để thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cơ quan này đang sắp xếp một cuộc gặp tương tự với các quan chức Mỹ./.