Ông Kenji Kanasugi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, các quan chức cấp cao Nhật Bản và Mỹ tiếp tục khẳng định sẽ cùng nhau hợp tác chặt chẽ và tăng cường hợp tác với Hàn Quốc trong việc đối phó với chương trình hạt nhân, tên lửa Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm giữa Cục trưởng Cục châu Á-châu Đại Đương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi và Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Joseph Yun, hai bên đã nhất trí rằng việc Mỹ và Hàn Quốc quyết định hoãn các cuộc tập trận chung trong thời gian diễn ra Olympic tại Hàn Quốc không phá vỡ các nỗ lực gây sức ép với Bình Nhưỡng.

[Nhật Bản: Hoãn tập trận không làm giảm sức ép với Triều Tiên]

Hai bên cũng chia sẻ quan điểm cần tiếp tục gia tăng sức ép tối đa để buộc Bình Nhưỡng thay đổi chính sách hạt nhân, tên lửa. Ngoài ra, hai quan chức cũng tái khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong đối phó với Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cũng tuyên bố chính quyền nước này vẫn tiếp tục cùng Mỹ và Hàn Quốc gây sức ép tối đa với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng tuân thủ hoàn toàn nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.