Ông Horst Koehler (giữa) thăm trại tị Aousserd dành cho người Sahrawi ở tỉnh Tindouf. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/6, Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Tây Sahara, ông Horst Koehler, đã đến Algiers và gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Algeria Abdelkader Messahel.

Đây là chuyến công du lần thứ 2 của ông Koehler trong khu vực để bàn về vấn đề Tây Sahara.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, chuyến công du lần này của ông Koehler nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán giữa Maroc và Mặt trận Polisario.

Ông cũng đi thăm các trại tị dành cho người Sahrawi ở tỉnh Tindouf phía Tây Nam Algeria, cũng như Maroc và Mauritania.

Một nguồn tin ngoại giao giấu tên tại Liên hợp quốc cho biết rằng ông Koehler đã lên kế hoạch gặp các nhà chức trách Morocco vào ngày 28 và 29/6 tới tại thủ đô Rabat.

[Mặt trận Polisario tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Maroc]

Ngoài ra, ông cũng sẽ đến Laayoune ở Tây Sahara để thăm các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc MINURSO đang giám sát ngừng bắn tại đây.

Trong một bức thư ngày 1/6 gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mặt trận Polisario kêu gọi sự bảo trợ của Liên hợp quốc để "tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp" với Maroc càng sớm càng tốt.

Các cuộc gặp gần nhất do ông Horst Koehler tổ chức với các bên tham gia xung đột Tây Sahara đã diễn ra hồi đầu năm nay tại Berlin (Đức) và Lisbon (Bồ Đào Nha).

Trước đó, ông Kohler đã thực hiện chuyến công du khu vực đầu tiên trên cương vị Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Tây Sahara diễn ra vào tháng 10/2017 cũng để bàn về vấn đề Tây Sahara./.