Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia tổ chức chiêu đãi nhân Quốc khánh

Tại tiệc chiêu đãi tối 30/8, Đại sứ Việt Nam ở Campuchia Vũ Quang Minh khẳng định, Việt Nam-Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời.
Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia tổ chức chiêu đãi nhân Quốc khánh ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh phát biểu tại buổi lễ. )Ảnh: Minh Hưng-Chanh Đa/TTXVN)

Tối 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức lễ chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018).

Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Yim Chhaily; Bộ trưởng Du lịch Thong Khon; cùng nhiều quan chức cấp cao Campuchia và Trưởng Cơ quan Đại diện ngoại giao các nước tại Phnom Penh.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão; cán bộ Đại sứ quán và gia đình, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán; đại diện doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư ở Campuchia và đại diện cộng đồng Việt kiều đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh đã nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam kể từ sau sự kiện trọng đại Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, ghi dấu mốc son lịch sử, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới.

[Tăng cường hợp tác giữa thế hệ trẻ Việt Nam-Campuchia]

Đại sứ khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng cùng có lợi vì phồn vinh chung và sự phát triển bền vững, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, theo phương châm là bạn, là đối tác tin cậy của các nước và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Khẳng định Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, Đại sứ đã nhắc lại những hồi ức đáng ghi nhớ của cả hai dân tộc, trong đó có những việc làm có ý nghĩa của cố Quốc vương Norodom Sihanouk đối với Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, năm 2018, với tinh thần “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài,” hai nước đang cùng nhau tiếp nối, vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ tốt đẹp này.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi đoàn cấp cao diễn ra sôi động trong thời gian gần đây, trong đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hai lần sang Campuchia để dự Hội nghị Mekong-Lan Thương và Hội nghị Ủy hội sông Mekong (MRC); Thủ tướng Hun Sen đã sang dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) lần thứ 10, tại Hà Nội và dự kiến sẽ tới Hà Nội trong hai tuần nữa để dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN.

Điểm lại một số thành tựu hợp tác Việt Nam-Campuchia trong thời gian gần đây, Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh đến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng và đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác hàng đầu của Campuchia.

Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia tổ chức chiêu đãi nhân Quốc khánh ảnh 2Bộ trưởng Bộ Du lịch Thong Khon, thay mặt Chính phủ Vương quốc Campuchia phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Du lịch Thong Khon nhấn mạnh đã 73 năm qua đi kể từ khi Việt Nam giành được độc lập, nhưng di sản anh hùng và những nguyên tắc dẫn đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh-Người Cha của nền độc lập Việt Nam vẫn là cội nguồn của cảm hứng, sức mạnh và đoàn kết dân tộc.

Bộ trưởng Thong Khon đánh giá Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội và hiện đại hóa; đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình năm 2017 của Việt Nam là 6,8%, cao nhất trong vòng 10 năm qua; Việt Nam đã đón 13 triệu lượt khách du lịch, tăng 30% so với năm 2016, và kim ngạch xuất nhập khẩu đạt tới 425 tỷ USD.

Sau khi điểm lại những hoạt động thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước, những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hợp tác trong thời gian qua, Bộ trưởng Thong Khon, thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đã gửi lời cảm ơn chân thành đến chính phủ và nhân dân Việt Nam vì tất cả sự hỗ trợ và giúp đỡ dành cho Campuchia cho đến nay.

Bộ trưởng Thong Khon khẳng định Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ mới cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác trong các khuôn khổ song phương và đa phương vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả hai nước.

Sáng 30/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Hoàng Cung, Samdech Kong Sam Ol, đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, chuyển thư chúc mừng Quốc khánh Việt Nam của Quốc vương Norodom Sihamoni đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và hoa của Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk và Quốc vương tặng Đại sứ quán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục