Dak Nong: Khoi to doi tuong cuong doat 550 trieu dong cua doanh nghiep hinh anh 1Đối tượng Sơn bị bắt quả tang khi đang nhận tiền. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 6/8, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông xác nhận  đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Sơn (53 tuổi, trú tại xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản (theo quy định tại Điều 170, Bộ luật Hình sự 2015).

Vào chiều tối 2/8, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang Nguyễn Văn Sơn đang nhận 550 triệu đồng của lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Nung với cam kết sẽ không quay phim, ghi hình, đăng tải cũng như gỡ bỏ các clip liên quan đến doanh nghiệp này đã được tải trên mạng xã hội.

Cơ quan chức năng xác định, Sơn đã lợi dụng tình hình phức tạp về an ninh, trật tự, tranh chấp khiếu kiện liên quan đến Công ty Nam Nung để kích động, cổ vũ người dân đòi đất của công ty.

Sau đó, Sơn dùng điện thoại quay clip, cắt ghép theo cách không đúng với bản chất của vụ việc rồi đưa lên mạng xã hội, ảnh hướng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

[Khởi tố cựu trưởng ban một tạp chí có hành vi tống tiền doanh nghiệp]

Ngày 31/7, sau khi xem các clip Sơn đăng tải trên mạng xã hội, lãnh đạo Công ty Nam Nung đã điện thoại và gặp trực tiếp Sơn, yêu cầu gỡ clip vì phản ánh không đúng sự thật.

Sơn yêu cầu công ty phải “mua” lại các clip trên với giá 1,8 tỷ đồng, nếu không Sơn sẽ đăng tải nhiều clip khác lên mạng.

Lãnh đạo công ty đã thỏa thuận với Sơn “mua” lại các clip trên với giá 1,5 tỷ đồng. Chiều tối 2/8, người này đã mang 550 triệu đồng đến nhà Sơn. Khi Sơn nhận tiền thì bị lực lượng công an bắt giữ quả tang.

Công an tỉnh Đắk Nông đang điều tra làm rõ hành vi của Sơn và các đối tượng giúp sức cho Sơn cưỡng đoạt tài sản, phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân (theo quy định tại Điều 331-Bộ luật Hình sự 2015) để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)