Đảm bảo hoàn thành dự án kênh Tham Lương-Bến Cát trong tháng 4 năm 2025

Trong năm 2024, các nhà thầu sẽ tập trung thi công hoàn thành hạng mục xây lắp; hệ thống thoát nước, công trình nền hạ đường giao thông, nền hạ công viên và hệ thống chiếu sáng toàn tuyến…

Các kỹ sư, công nhân làm việc tại dự án kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)
Các kỹ sư, công nhân làm việc tại dự án kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ngày 17/2, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã đi kiểm tra công trường dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên (kết nối tỉnh Long An qua sông Chợ Đệm và tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai qua sông Sài Gòn).

Lãnh đạo Thành phố đề nghị các đơn vị nỗ lực thi công, đảm bảo chất lượng và hoàn thành công trình dịp 30/4/2025.

Báo cáo tại công trường, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (chủ đầu tư), cho biết dự án đang triển khai theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ với 10/10 gói thầu đã được thi công đồng loạt trên toàn tuyến.

Trong năm 2024, các nhà thầu sẽ tập trung thi công hoàn thành hạng mục xây lắp; cùng đó là hệ thống thoát nước, công trình nền hạ đường giao thông, nền hạ công viên và hệ thống chiếu sáng toàn tuyến…

Đến nay, hạng mục xây dựng kè bờ kênh (rung hạ cừ ván bê tông dự ứng lực SW) đạt 48,74%; thi công cọc bêtông ly tâm ứng suất trước đạt 36,34%; xử lý nền đất yếu bằng cọc xi măng đạt 50,95%; cống cấp 2 đã triển khai thi công 22/22 cống.

Trong hai năm 2022 và 2023, dự án đã giải ngân hơn 3.600 tỷ đồng, dự kiến năm 2024 giải ngân 2.300 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, hiện dự án tồn tại một số khó khăn như tình trạng tái lấn chiếm của gần 240 trường hợp tại Bình Tân, Quận 12, Tân Bình và Bình Chánh.

Nguồn cung vật liệu cát san lấp, cát đổ bêtông và cát xây thô cũng gặp khó khăn do các mỏ không được khai thác vì vướng mắc về pháp lý.

Chủ đầu tư kiến nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các sở ngành, địa phương hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn này.

Ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư và nhà thầu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đề nghị việc phối hợp giữa các gói thầu phải nhịp nhàng chứ không vì rút ngắn tiến độ mà làm ẩu. Ngay trong tuần sau, chủ đầu tư phải lên kế hoạch kỹ lưỡng để đảm bảo tiến độ đến 30/4/2025 đưa công trình vào khai thác.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng đề nghị các nhà thầu chủ động tìm nguồn cung vật liệu và thành phố sẽ hỗ trợ chứ không thể lấy lý do thiếu cát mà làm chậm tiến độ. Các địa phương có dự án đi qua không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm. Những trường hợp phát sinh thì tính toán bồi thường cho người dân hợp lý.

Về bàn giao mặt bằng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh Võ Trung Trực cho biết các hộ vướng mắc cũng đã đồng thuận phương án. Trong tháng 2 và tháng 3/2024, các hộ sẽ bàn giao và việc này không ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Dự án cải tạo kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên có tổng mức đầu tư 8.200 tỷ đồng, khởi công tháng 2/2023.

Dự án đi qua Quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh.

Dự án xây dựng tuyến kè bờ kênh tổng chiều dài tuyến 63km; nạo vét kênh 31km; đường giao thông hai bên bờ kênh tổng chiều dài 63km./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục