Dân Mỹ và Canada đối mặt Giáng sinh khó khăn vì thời tiết bất lợi

Bão tuyết đã gây mất điện diện rộng tại Mỹ và khiến việc đi lại của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng; tại Canada, gió lạnh và tuyết rơi dày cũng đanh hoành hành trong kỳ nghỉ lễ cuối năm.
Dân Mỹ và Canada đối mặt Giáng sinh khó khăn vì thời tiết bất lợi ảnh 1Tuyết phủ trắng trên tuyến đường ở Chicago, bang Illinois (Mỹ), ngày 22/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bão tuyết gây mất điện diện rộng tại Mỹ

Hơn 1 triệu khách hàng đã bị mất điện trong ngày 23/12 khi bão tuyết tấn công nước Mỹ. Không chỉ vậy, nhiều tuyến đường cao tốc đã phải đóng cửa, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân trong dịp Giáng sinh.

Tuyết rơi dày, gió mạnh và không khí lạnh đến mức biến nước sôi thành băng đã xảy ra tại nhiều khu vực của nước Mỹ, ngay cả những bang miền Nam.

Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) cho biết nhà chức trách đã ban hành cảnh báo thời tiết đối với 200 triệu người dân, khi gió lạnh đẩy nền nhiệt xuống thấp tới âm 48 độ C.

Theo trang tracker poweroutage.us, lạnh giá hiện là mối lo ngại của hàng trăm nghìn khách hàng sử dụng điện tại Mỹ do họ đang rơi vào tình cảnh không có điện.

Bộ Giao thông vận tải ở các bang North và South Dakota, Oklahoma, Iowa cùng một số địa phương khác thông báo tầm nhìn gần như bằng 0, nhiều tuyến đường bị băng bao phủ và bão tuyết tấn công, đồng thời đề nghị người dân ở nhà.

[Mỹ phải hủy hàng nghìn chuyến bay do bão tuyết và băng giá]

Trong bối cảnh nhiều vụ tai nạn được báo cáo, nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân không ra đường ngay cả khi hiện đang là thời điểm đi lại nhộn nhịp nhất trong năm.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, khoảng 5.000 chuyến bay đã bị hủy trong ngày 23/12 và khoảng 7.600 chuyến bay bị hoãn tại nhiều thành phố lớn của nước Mỹ, trong đó có New York, Seattle và O'Hare. Dự báo, gần 70% diện tích nước Mỹ sẽ tiếp tục hứng chịu bão tuyết và nhiệt độ băng giá kéo dài trong hai ngày cuối tuần.

Canada đối phó với thời tiết xấu

Trong khi đó, tại nước láng giềng Canada, gió lạnh và tuyết rơi dày cũng đang hoành hành nhiều địa phương nước này, ảnh hưởng đến các kỳ nghỉ lễ cuối năm của người dân.

Theo dự báo của cơ quan chức năng, bão tuyết có thể ảnh hưởng đến 70% dân số Canada và càn quét qua hai tỉnh bang đông dân nhất nước này là Ontario và Quebec.

Thời tiết bất lợi khiến nhiều hãng hàng không đã chủ động hoãn hủy các chuyến bay để đảm bảo an toàn. Hãng hàng không lớn thứ hai của Canada là WestJet Airlines đã thông báo hủy tất cả các chuyến bay tại các sân bay ở Toronto, Ottawa và tỉnh Quebec. Hãng hàng không lớn nhất - Air Canada - cũng cảnh báo về sự chậm trễ và hủy chuyến.

Các chủ trang trại chăn nuôi gia súc tại Canada khẩn trương tăng cường công tác phòng chống giá rét cho đàn gia súc với việc lắp đặt thêm các thanh chắn gió di động.

Công ty điện lực ở thủ đô Ottawa của Canada cho biết đã khôi phục việc cung cấp điện cho gần 100.000 khách hàng và đang nỗ lực khắc phục sự cố mất điện cho hơn 9.000 khách hàng. Tại Quebec, gần 270.000 hộ không có điện trong chiều 23/12.

Tỉnh bang Ontario cũng ghi nhận nhiều vụ tai nạn giao thông với hơn 100 phương tiện tham gia giao thông va chạm trên một tuyến đường cao tốc. Giới chức địa phương tạm thời đóng cửa tuyến đường này để khắc phục hậu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục