Đảng đối lập Campuchia chỉ được biểu tình ban ngày

Bộ Nội vụ Campuchia đã cho phép đảng CNRP đối lập được tổ chức biểu tình ban ngày trong ba ngày từ 23-25/10 và cấm cắm trại qua đêm.
Bộ Nội vụ Campuchia đã cho phép đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đốilập tổ chức biểu tình trong 3 ngày, từ 23-25/10 tại Quảng trường Dân chủ ở thủđô Phnom Penh, với điều kiện chỉ biểu tình ban ngày và cấm cắm trại qua đêm.

Quyết định do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng ký ngày21/10 nêu rõ CNRP được phép biểu tình hòa bình từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều, sốngười tham gia biểu tình không quá 10.000 người.

CNRP cũng được phép cử đại diện gửi kiến nghị đến các đại sứ quán nước ngoàitại Campuchia khiếu nại về kết quả cuộc bầu cử Quốc hội khóa V vừa qua, tuynhiên CNRP phải liên hệ với từng sứ quán trước khi đến gửi kiến nghị, đồng thờiphải bảo đảm an ninh trật tự cho hoạt động này và phải trở lại Quảng trường Dânchủ ngay sau khi các sứ quán đã nhận kiến nghị.

Tuần trước, CNRP thông báo kế hoạch biểu tình quy mô lớn trong 3 ngày, từ23/10 - trùng với ngày ký Hiệp định Paris về hòa bình ở Campuchia (23/10/1991) -nhằm gửi kiến nghị kêu gọi Liên hợp quốc và 18 nước ký hiệp định can thiệp đểchấm dứt bế tắc chính trị ở nước này.

Theo đó, khoảng 20.000-50.000 người sẽ tham gia biểu tình tại Quảng trườngDân chủ và sẽ tuần hành tới Văn phòng của Liên hợp quốc cùng các đại sứ quánnước ngoài.

Bộ Nội vụ Campuchia đưa ra quyết định trên sau cuộc gặp cùng ngày 21/10 giữaPhó Thị trưởng Phnom Penh Khuong Sreng và đại diện của CNRP. Phó Chủ tịch CNRPKem Sokha không đến dự theo giấy mời.

[CPP yêu cầu CNRP thống nhất quan điểm nội bộ] 


Tại cuộc gặp, Phó Thị trưởng Khuong Sreng cho biết Tòa thị chính Phnom Penhchấp thuận cho CNRP được biểu tình trong 3 ngày tại Quảng trường Dân chủ với sốngười tham gia không quá 10.000 và không được tuần hành trên các đường phố.

Trong khi đó, CNRP vẫn giữ quan điểm sẽ có từ 20.000-50.000 người tham gia vàsẽ tuần hành trên các đường phố.

Hầu hết đại sứ quán các nước ở Phnom Penh đều kêu gọi đảng Nhân dân Campuchia(CPP) cầm quyền và đảng đối lập CNRP đối thoại hòa bình.

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ Sean McIntossh nhấn mạnh tầm quan trọng củaviệc đối thoại giữa hai đảng để tìm ra giải pháp cho cuộc tranh cãi hậu bầu cử.

Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Indonesia Muhsinin Dolisada cho biết Đại sứ nướcnày quyết định sẽ nhận kiến nghị của CNRP, đồng thời khuyến cáo các công dânIndonesia ở Campuchia cảnh giác khi biểu tình nổ ra. Ông bày tỏ hy vọng cuộcbiểu tình sẽ diễn ra một cách hòa bình, không bạo lực.

Trong khi đó, đại diện của Liên minh châu Âu nhấn mạnh rằng trong bất kỳ diễnbiến nào liên quan cuộc biểu tình, cả chính quyền và đảng đối lập phải chia sẻtrách nhiệm và cùng hợp tác./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cùng đại diện các phái đoàn thường trực các nước tại ASEAN tại lễ công bố logo kỷ niệm 50 năm Quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-New Zealand. (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)

Công bố logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-New Zealand

Logo được thiết kế đơn giản, với những họa tiết và màu sắc đặc trưng của ASEAN và New Zealand nhằm truyền tải thông điệp về sức mạnh, sự kiên cường và tinh thần đoàn kết của quan hệ đối tác.