Ngày 26/12, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo ít nhất 6 binh sỹ thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe gần một căn cứ quân sự ở tỉnh Balkh, miền Bắc nước này.

Thông báo của bộ trên nêu rõ các đối tượng khủng bố đã kích nổ một xe chứa bom gần căn cứ quân sự ở quận Balkh vào khoảng 4 giờ 30 phút cùng ngày (giờ địa phương).

Bộ Quốc phòng Afghanistan đã mở cuộc điều tra, đồng thời khẳng định sẽ đưa những phần tử liên quan vụ tấn công đẫm máu này ra công lý.

[Afghanistan: Taliban bắt cóc 27 nhà hoạt động vì hòa bình tại miền Tây]

Lực lượng Talilan chưa có bình luận gì về vụ việc trên. Lực lượng này đang hoạt động tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Balkh, có thủ phủ cách thủ đô Kabul 305km về phía Bắc.

Xung đột bạo lực, chủ yếu do lực lượng Taliban phát động, bùng phát tại Afghanistan từ năm 2001 khiến hàng chục nghìn dân thường cũng như thành viên lực lượng an ninh tại nước này thiệt mạng.

Mỹ tham chiến tại Afghanistan suốt 18 năm qua và hiện đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, đàm phán với Taliban để hướng tới một thỏa thuận mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho quốc gia này.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã phải dừng lại hôm 12/12 vừa qua sau khi xảy ra vụ tấn công của phiến quân nhằm vào một căn cứ không quân của Mỹ ở phía Bắc Kabul, làm 2 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)