Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 6/3 thông báo, Saudi Arabia đã nhất trí cho phép hãng hàng không Air India sử dụng không phận của nước này trong các chuyến bay ra và vào Israel, động thái có thể cho thấy sự ấm dần lên trong quan hệ Tel Aviv-Riyadh.

Phát biểu với các phóng viên tháp tùng trong chuyến thăm Washington vào ngày 5/3, Thủ tướng Netanyahu cho biết Air India đã đạt được một thỏa thuận với Saudi Arabia để sử dụng không phận của nước này.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Hàng không Israel cũng xác nhận rằng Air India đã được phép hạ cánh ở sân bay Ben Gurion của Israel song không nêu thêm bất kỳ chi tiết nào.

[Iran tố Mỹ, Saudi Arabia và Israel “đổ thêm dầu vào lửa” trong khu vực]

Tuy nhiên, hiện chưa có xác nhận chính thức từ phía giới chức Saudi Arabia.

Trong khi đó, hãng Air India ngày 6/3 cho biết mặc dù hãng đã đưa ra đề nghị như vậy song họ vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ phía Saudi Arabia.

Hãng hàng không quốc gia của Israel El Al đang vận hành một dịch vụ ở Ấn Độ mà hiện phải bay vòng qua Biển Đỏ để tránh không phận của Saudi Arabi và Iran.

Saudi Arabia và Israel không có quan hệ ngoại giao chính thức, giống như phần lớn thế giới Arab. Saudi Arabia không thừa nhận Israel và việc dỡ bỏ lệnh cấm không phận kéo dài 70 năm này sẽ phản ánh dấu hiệu tan băng quan hệ giữa hai bên./.