Dau sung tai khu vuc tranh chap Kashmir, hon 30 nguoi thuong vong hinh anh 1Lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ tuần tra tại khu vực ngoại ô Amritsar, biên giới Ấn Độ-Pakistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Pakistan ngày 31/7 cho biết đã sơ tán hơn 50 công dân Trung Quốc làm việc gần khu vực Kashmir tranh chấp với Ấn Độ, sau khi xảy ra các vụ giao tranh với binh sỹ nước láng giềng khiến ít nhất ba người thiệt mạng và 31 người bị thương.

Theo chính quyền địa phương, những công dân Trung Quốc trên làm việc tại một đập thủy điện đang được xây dựng ở Kashmir, dọc ngã ba sông Neelum và Jhelum.

Vụ đấu súng buộc nhà chức trách phải sơ tán các công nhân vào tối 30/7.

Trong khi đó, một quan chức địa phương khác cho biết quyết định sơ tán được đưa ra sau khi lực lượng an ninh Ấn Độ nổ súng khiến ba người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ và một trẻ em, và 31 người khác bị thương trong 24 giờ qua.

Các đền thờ ở địa phương đã kêu gọi người dân tránh ra đường nếu không cần thiết để tránh nguy cơ bị trúng đạn.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục leo thang kể từ sau vụ đánh bom xe liều chết ngày 14/2 do nhóm phiến quân có căn cứ tại Pakistan thực hiện trên vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự của nước này thiệt mạng.

Nguy cơ xung đột gia tăng sau khi Ấn Độ ngày 27/2 tiến hành không kích nhằm vào một địa điểm mà nước này xác định là cơ sở huấn luyện phiến quân bên phía Pakistan. Tiếp sau đó, Pakistan bắn rơi một máy bay chiến đấu của Ấn Độ và bắt giữ phi công. Viên phi công này sau đó đã được phía Pakistan trả tự do.

Kashmir là một vùng có đa số người theo đạo Hồi sinh sống trong nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước láng giềng này. Hiện Kashmir đang được chia đôi, trong đó Ấn Độ và Pakistan quản lý mỗi phần.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại đường biên giới không chính thức dài 720km phân chia Kashmir giữa hai nước./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)