Hai Thủ tướng Ấn Độ và Pakistan phát thông điệp hòa bình khu vực

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Pakistan Imran Khan ngày 23/5 đã phát đi thông điệp qua trang mạng xã hội Twitter, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của "hòa bình."
Hai Thủ tướng Ấn Độ và Pakistan phát thông điệp hòa bình khu vực ảnh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và người đồng cấp Pakistan Imran Khan. (Nguồn: Hindustan Times)

Sau chiến thắng áp đảo của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) trong cuộc bầu cử hạ viện khóa 17, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Pakistan Imran Khan ngày 23/5 đã phát đi thông điệp qua trang mạng xã hội Twitter, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của "hòa bình."

Trong phần đăng tải trên trang mạng Twitter, Thủ tướng Pakistan đã chúc mừng người đồng cấp Ấn Độ khi BJP và liên minh giành chiến thắng áp đảo, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Thủ tướng Modi vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực Nam Á. Đáp lại, Thủ tướng Modi cũng đã cảm ơn người đồng cấp Khan, khẳng định ưu tiên đối với hòa bình và phát triển của khu vực.

[Pakistan bày tỏ mong muốn tiến hành đàm phán hòa bình với Ấn Độ]

Động thái trên diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai nước liên quan đến khu vực tranh chấp Kashmir mà hai bên đều nhận chủ quyền sau khi độc lập khỏi Anh năm 1947. Một số nhà phân tích cho rằng việc BJP củng cố vị thế có thể giúp cải thiện triển vọng hòa bình giữa hai nước.

Tháng 4 vừa qua, bản thân Thủ tướng Pakistan Imran Khan cũng bày tỏ hy vọng vấn đề Kashmir có thể được giải quyết nếu BJP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hạ viện Ấn Độ, cũng như nhắc lại việc sẵn sàng đàm phán với New Delhi về vấn đề trên.

Theo kết quả bầu cử sơ bộ, do Ủy ban Bầu cử Ấn Độ công bố, liên minh cầm quyền do BJP đứng đầu đang dẫn trước, giành được 346 ghế trong tổng số 542 ghế được bầu, vượt xa 272 ghế cần thiết để chiếm đa số tại hạ viện.

Với kết quả này, ông Modi chắc chắn sẽ tái đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ hai trong 5 năm tới. Chiến thắng này cũng sẽ cho phép ông Modi thúc đẩy các kế hoạch cải cách nhằm giảm thất nghiệp và giải quyết những vấn đề khó khăn đối với khu vực nông thôn.

Đây là cuộc bầu cử lập pháp kéo dài nhất thế giới, bắt đầu từ ngày 11/4 đến 19/5, theo 7 giai đoạn. Cuộc tổng tuyển cử năm nay chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục 67,11%, so với mức 66,40% trong kỳ bầu cử năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục