Pakistan bày tỏ mong muốn tiến hành đàm phán hòa bình với Ấn Độ

Động thái này diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai nước liên quan đến khu vực tranh chấp Kashmir mà hai bên đều nhận chủ quyền sau khi độc lập khỏi Anh năm 1947.
Pakistan bày tỏ mong muốn tiến hành đàm phán hòa bình với Ấn Độ ảnh 1Khu vực biên giới Pakistan-Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Pakistan bày tỏ mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Ấn Độ trong bối cảnh Thủ tướng Narendra Modi dường như chắc chắn sẽ quay trở lại nắm quyền sau cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh cuộc đối đầu tái diễn giữa hai nước thù địch có vũ khí hạt nhân.

Ngày 22/5, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmud Qureshi đã có cuộc trao đổi ngắn với người đồng cấp Ấn Độ bên lề hội nghị các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.

Ông Qureshi nói sau cuộc trao đổi: "Chúng tôi muốn làm những nước láng giềng tốt và giải quyết các vấn đề còn tồn tại thông qua đàm phán."

Động thái trên diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai nước liên quan đến khu vực tranh chấp Kashmir mà hai bên đều nhận chủ quyền sau khi độc lập khỏi Anh năm 1947.

Sau một cuộc tấn công liều chết tại Kashmir làm 40 thành viên lực lượng cảnh sát bán vũ trang Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng Hai, các máy bay chiến đấu của Ấn Độ đã mở một cuộc tấn công vào bên trong Pakistan, nhắm mục tiêu được là một trại huấn luyện của tổ chức Jaish-e Mohammed, một nhóm cực đoan nhận đã gây ra cuộc tấn công ở Kashimir.

Đáp lại, Pakistan tiến hành một cuộc tấn công trả đũa và các máy bay chiến đấu hai nước đã có một cuộc không chiến trên bầu trời Kashmir, trong đó một máy bay của Ấn Độ bị bắn rơi và một phi công bị bắt.

Tuy sau đó Pakistan đã trao trả viên phi công và không có cuộc tấn công nào thêm, song căng thẳng vẫn ở mức cao với việc hai bên pháo kích lẫn nhau tại khu vực Kashmir.

Pakistan cũng đóng cửa một phần không phận đối với các chuyến bay quốc tế, làm gián đoạn các chuyến bay tới Ấn Độ và các nước khác trong khu vực.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan nhiều lần đề nghị tiến hành đàm phán với Ấn Độ để giải quyết vấn đề Kashmir và các giới chức hy vọng tiến trình này có thể được bắt đầu sau khi bầu cử ở Ấn Độ kết thúc.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Khan bày tỏ tin tưởng về triển vọng đàm phán hòa bình với Ấn Độ nêu đảng Bharatiya Janata Party (BJP) của Thủ tướng Modi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục