Ấn Độ và Pakistan trao đổi thông điệp hòa bình, kêu gọi đối thoại

Trong bức thông điệp, Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ở tiểu lục địa Nam Á cùng nhau nỗ lực vì một khu vực dân chủ, hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng, trong một môi trường không có khủng bố, bạo lực.
Ấn Độ và Pakistan trao đổi thông điệp hòa bình, kêu gọi đối thoại ảnh 1Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 22/3 thông báo vừa nhận được một thông điệp từ người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi nhân Ngày Cộng hòa của Pakistan.

Trong bức thông điệp, ông Modi kêu gọi đã đến lúc người dân ở tiểu lục địa Nam Á cùng nhau nỗ lực vì một khu vực dân chủ, hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng, trong một môi trường không có khủng bố và bạo lực.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, viết trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Pakistan hoan nghênh thông điệp mà Thủ tướng Modi gửi tới người dân Pakistan.

Ông Imran Khan tin rằng đã đến lúc bắt đầu một cuộc đối thoại toàn diện với Ấn Độ để giải quyết tất cả các vấn đề, đặc biệt là vấn đề cốt lõi của vùng tranh chấp Kashmir, và thiết lập một mối quan hệ mới dựa trên hòa bình-thịnh vượng cho tất cả người dân hai nước.

[Pakistan triển khai máy b]ưy không người lái gần biên giới Ấn Độ]

Giới phân tích cho rằng thông điệp của Thủ tướng Modi gửi đến người đồng cấp Pakistan giống như một "khúc dạo đầu" ngoại giao mà khu vực đang rất cần. Trong thời gian tới, cả hai nước cần chuyển hóa thiện chí này thành hành động, bước đầu tiên là ngừng áp đặt các điều kiện cho đàm phán.

Quan hệ Ấn Độ-Pakistan đã trở nên căng thẳng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở khu vực do Ấn Độ kiểm soát tại Kashmir ngày 14/2, làm ít nhất 40 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng và sau đó kéo theo một loạt hành động quân sự trả đũa lẫn nhau giữa hai bên.

Dù gần đây đã xuất hiện các tín hiệu "hạ nhiệt" căng thẳng, thỉnh thoảng vẫn xảy ra các vụ đấu súng và nã pháo qua biên giới gây thương vong. Trong khi đó, lực lượng an ninh Ấn Độ tiếp tục tiến hành chiến dịch truy quét các tay súng cực đoan khỏi nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục