De nghi cach chuc can bo tiem nham vacxin cho 31 thai phu hinh anh 1Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu phát biểu tại cuộc họp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Chiều 27/12, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu đưa ra ý kiến đề nghị cách chức và xử lý hình thức kỷ luật cao nhất đối với Phó trưởng trạm y tế - người đã tiêm nhầm vắcxin cho phụ nữ có thai tại Bắc Ninh.

Tại cuộc họp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh diễn ra chiều 27/12, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, sai sót trong tiêm chủng tại tỉnh Bắc Ninh không ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi, hiện tại tất cả các bà mẹ đều bình thường.

Ông Phu khẳng định, đây là sai sót cần được nghiêm túc xử lý, rút kinh nghiệm để không làm ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng tại địa phương và trên toàn quốc.

Trước đó, vào ngày 20/12, tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xảy ra việc y sỹ Nguyễn Quyết Thắng - Phó trưởng trạm y tế đã tiêm nhầm vắcxin DPT (bạch hầu-ho gà-uốn ván) thay vì tiêm chủng vắcxin AT (uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai do sai sót của cán bộ y tế.

Tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh, ông Masaya Kato, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới thống nhất với các ý kiến của chuyên gia Bộ Y tế và cho biết thêm tiêm vắcxin này cho phụ nữ có thai không gây ra ảnh hưởng có hại nào đối với thai phụ và thai nhi.

Theo ông Masaya Kato, cho đến nay trên thế giới không ghi nhận số liệu nào báo cáo về phản ứng và ảnh hưởng của vắcxin DPT cho phụ nữ có thai và thai nhi. Việc tiêm chủng là quan trọng vì lợi ích lớn hơn nhiều so với các nguy cơ có thể gặp.

Giáo sư Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang xem xét khuyến cáo các quốc gia triển khai tiêm vắcxin này cho phụ nữ đang mang thai từ ba tháng trở lên bất kể tiền sử tiêm chủng. Hiện nay nhiều nước ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã thực hiện theo khuyến cáo này.

Về phía địa phương, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh - Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch thường trực xác định đây là vấn đề của địa phương và cam kết tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế theo dõi, quản lý các phụ nữ mang thai thuộc diện tiêm nhầm vắcxin đến khi sinh.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tăng cường an toàn tiêm chủng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân tiếp tục đi tiêm chủng phòng bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)