Chăm sóc cho trẻ sơ sinh tại một bệnh viện. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Sáng 19/3, Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban tuyên giáo Trung ương đề nghị các đơn vị cùng hỗ trợ điều tra, ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học “thuận tự nhiên.”

Trong văn bản gửi đến các đơn vị trên, giáo sư Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây, có nhiều thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng về phương pháp sinh đẻ có tên “thuận tự nhiên” hướng dẫn bà mẹ tự sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn…, nhất là trên các trang mạng xã hội.

[Sinh con tại nhà: Nhiều người đang quay về với hủ tục vùng cao?]

Đặc biệt, ngày 14/3/2018, một tài khoản facebook có tên Minh Phương đưa thông tin về một sản phụ tham gia lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên” với chi phí 15 triệu đồng. Theo thông tin ở facebook trên, sau khi được tập huấn, bà mẹ đã không đến cơ sở y tế mà tự sinh con tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kệt sức, con bị ngạt nên hai mẹ con tử vong.

Theo giáo sư Tiến, thông tin này đã được lan truyền nhanh chóng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của toàn ngành y tế cũng như trật tự an toàn xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định: “Về phương diện chuyên môn, sinh con tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh”.

Hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương, phối hợp cơ quan chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên,” trong đó có trường hợp tử vong mẹ và trẻ sơ sinh lan truyền như trên.

Bộ Y tế đề nghị Bộ thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản facebook có nick name Minh Phương; xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế cũng có công văn gửi đến Bộ công an, Ban Tuyên Giáo Trung ương đề nghị điều tra, xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên” được đăng tải trên mạng xã hội, facebook với nick name Minh Phương đã phản ánh trường hợp tử vong mẹ, con như trên.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông xử lý các tập thể, cá nhân theo quy định của pháp luật trong việc đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học (nếu có) ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân, gây hoang mang dư luận xã hội./.

Nguy cơ tai biến sản khoa nếu sinh con tại nhà. (Nguồn: Vnews)