De xuat LHQ ho tro ASEAN thuc day cac muc tieu phat trien ben vung hinh anh 1Quang cảnh Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 11. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị cấp cao lần thứ 11 Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Liên hợp quốc ngày 15/11, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới mở rộng hợp tác đấu tranh chống khủng bố trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, qua đó thúc đẩy hòa bình và ổn định trên toàn cầu.

Ông Muhyddin cho rằng trong khi thế giới đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, các vụ tấn công khủng bố gần đây tại các nước châu Âu cho thấy khủng bố và chủ nghĩa cực đoan chưa bị đẩy lùi.

Thủ tướng Muhyddin nhấn mạnh Malaysia đánh giá cao các nước đã tham gia "Tuyên bố ủng hộ Lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc về ngừng bắn toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19."

Người đứng đầu Chính phủ Malaysia bày tỏ hy vọng sáng kiến này sẽ góp phần chấm dứt các hành động thù địch và đạt được hòa bình bền vững trên toàn thế giới.

Ông Muhyddin cũng nêu rõ việc Malaysia phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) gần đây thể hiện sự ủng hộ rõ ràng của Malaysia đối với chương trình nghị sự quan trọng này, đồng thời khẳng định Malaysia vẫn cam kết giải quyết mối đe dọa khủng bố bằng cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ.

Thủ tướng Muhyddin cũng hoan nghênh Kế hoạch Hành động ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực (PVE) do Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đề xuất, tập trung vào yếu tố phòng ngừa, một cách tiếp cận đã được Malaysia thực hiện, và cho biết quốc gia này đang xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về PVE.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 11 diễn ra dưới hình thức trực tuyến ngày 15/11 trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Thái Lan đề xuất Liên hợp quốc hỗ trợ ASEAN thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển bền vững

Ngày 15/11, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đề xuất ba lĩnh vực mà Liên hợp quốc có thể hỗ trợ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 11 diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Thủ tướng Prayut khẳng định Liên hợp quốc là trụ cột chính trong việc duy trì hòa bình, thúc đẩy phát triển và giải quyết các vấn đề vì phúc lợi của hơn 7 tỷ người trên toàn thế giới trong suốt 75 năm qua.

[Thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện ASEAN-Liên hợp quốc]

Thủ tướng Prayut đánh giá cao vai trò tích cực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong việc cải tổ tổ chức này để Liên hợp quốc trở nên mạnh mẽ hơn nhằm ứng phó với các mối đe dọa phi truyền thống, bao gồm biến đổi khí hậu và dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đặc biệt là đưa vắcxin phòng bệnh và thuốc điều trị COVID-19 trở thành hàng hóa công cộng toàn cầu.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri, Thủ tướng Prayut đã đề xuất ba lĩnh vực mà Liên hợp quốc có thể hỗ trợ ASEAN giải quyết các công việc còn dang dở và thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển bền vững bao gồm việc tái tập trung và tái định hướng ưu tiên những lĩnh vực hợp tác bằng cách tập trung vào tăng cường an ninh con người để ASEAN duy trì khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp và những thách thức; mang lại các cơ hội bằng cách khuyến khích hoạt động tình nguyện trong Cộng đồng ASEAN để công chúng tham gia vào việc bản địa hóa sự phát triển bền vững và xây dựng quyền sở hữu; phát triển quan hệ đối tác bằng cách hỗ trợ hợp tác mạnh mẽ cùng một trách nhiệm chung.

Cũng trong bài phát biểu trên, Thủ tướng Prayut tái khẳng định cam kết của Thái Lan đối với chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc phổ quát, hợp tác quốc tế và quyết tâm hợp tác chặt chẽ và tích cực với các quốc gia thành viên ASEAN và Liên hợp quốc.

Indonesia kêu gọi thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và sự khoan dung

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi đi một số thông điệp và quan điểm về chủ nghĩa đa phương và khoan dung tôn giáo trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 11, diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 15/11.

Tổng thống Joko Widodo cho rằng Liên hợp quốc phải khôi phục niềm tin vào chủ nghĩa đa phương. Niềm tin sẽ tăng lên nếu chủ nghĩa đa phương có thể đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng thế giới, đặc biệt là trong việc chống lại đại dịch.

Do vậy, trước hết, Liên hợp quốc phải đóng một vai trò nhất định trong việc tiếp cận thuốc men và vắcxin cho tất cả mọi người. Về lâu dài, Liên hợp quốc và ASEAN có thể hợp tác để đảm bảo cộng đồng quốc tế chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với một đại dịch mới có thể xảy ra trong tương lai.

De xuat LHQ ho tro ASEAN thuc day cac muc tieu phat trien ben vung hinh anh 2Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Joko Widodo nêu rõ: “Ở Đông Nam Á, rút kinh nghiệm từ đại dịch này, chúng tôi đang cố gắng xây dựng các hệ thống và cơ chế khu vực như Quỹ ứng phó ASEAN đối với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN, Khung phục hồi toàn diện ASEAN, Khung ASEAN về các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và Hành lang du lịch ASEAN."

Indonesia tin rằng những cải tiến đối với hệ thống y tế quốc gia và khu vực có thể là nền tảng vững chắc cho việc cải thiện hệ thống y tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, Indonesia khuyến khích Liên hợp quốc duy trì sự đa dạng và khoan dung. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, Indonesia lo ngại khi phải chứng kiến sự trở lại của tình trạng không khoan dung tôn giáo và bạo lực nhân danh tôn giáo, có nguy cơ phá vỡ sự hòa hợp và thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan.

Cuối cùng, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi Tổng Thư ký Liên hợp quốc vận động thế giới tiếp tục hợp tác để tăng cường lòng khoan dung, ngăn chặn ngôn từ kích động thù địch và từ chối bạo lực vì bất kỳ lý do gì. Theo ông, sự đa dạng, khoan dung và đoàn kết là những nền tảng vững chắc cho một thế giới hòa bình, an toàn và ổn định./.

Mạnh Tuân-Ngọc Quang-Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)