De xuat ngan sach 2021 cua Nha Trang kho duoc Quoc hoi My chap thuan hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: American for tax reform)

Đề xuất ngân sách trị giá 4.800 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho tài khóa 2021 có thể sẽ không được các nghị sỹ quốc hội hoan nghênh trong ngày 10/2 (giờ địa phương) xung quanh các đề xuất giảm chi cho hoạt động hỗ trợ nước ngoài và các chương trình đảm bảo an sinh xã hội.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ được dự đoán sẽ phản đối việc cắt giảm sâu đối với các chương trình trong nước, trong khi các nghị sỹ đảng Cộng Hòa có thể sẽ đặt ra những lo ngại về vấn đề nợ và thâm hụt ngân sách.

Đề xuất ngân sách của Tổng thống Trump kêu gọi giảm 21% các khoản hỗ trợ nước ngoài từ mức 55,7 tỷ USD cho tài khóa 2020 xuống 44,1 tỷ USD tài khóa 2021.

[Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm lần đầu tiên trong 6 năm]

Dự toán ngân sách 2021 cũng tiết kiệm các khoản chi cho các chương trình an sinh xã hội, bao gồm 130 tỷ USD trong chương trình bảo hiểm y tế Medicare thông qua các cải cách về định giá thuốc, 292 tỷ USD cho tem phiếu thực phẩm và các chương trình trợ cấp tài chính y tế Medicaid bằng cách ban hành các yêu cầu mới đối với những người thụ hưởng, và 70 tỷ USD thông qua việc kiểm soát chặt chẽ điều kiện thụ hưởng trợ cấp của chính phủ dành cho người khuyết tật.

Với dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, Nhà Trắng dự kiến thu ngân sách tài khóa 2021 sẽ vào khoảng 3.700 tỷ USD. Nhiều quan chức cho biết dự thảo ngân sách tài khóa 2021 cũng đề xuất giảm chi tiêu 4.400 tỷ USD trong 10 năm và dự tính thâm hụt ngân sách sẽ giảm 4.600 tỷ USD trong cùng giai đoạn này, dựa trên giả định tăng trưởng kinh tế vào khoảng 3% cho những năm tiếp theo./.

 
(TTXVN/Vietnam+)