Dịch COVID-19: Ca bệnh 1536 đã cai ECMO và có dấu hiệu cải thiện

Ca bệnh 1536 (BN1536), trước đó đã ở trong tình trạng nguy kịch hơn cả bệnh nhân phi công người Anh BN91, đã được cai ECMO vào ngày 28/2 sau 26 ngày can thiệp.
Dịch COVID-19: Ca bệnh 1536 đã cai ECMO và có dấu hiệu cải thiện ảnh 1Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng kiểm tra công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng qua màn hình camera giám sát. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 1/3, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-9 cho biết, ca bệnh 1536 (BN1536) vốn trong tình trạng nguy kịch, nặng hơn cả bệnh nhân 91, nam phi công người Anh, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có những dấu hiệu cải thiện về sức khỏe.

Từ trưa 28/2, bệnh nhân đã được cai ECMO sau 26 ngày can thiệp.

Các bác sỹ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vẫn đang điều trị tích cực cho bệnh nhân. Bệnh nhân vẫn đang thở máy xâm nhập và được các bác sỹ tiến hành lọc máu; đồng thời đang tập cai thở máy, kết hợp phục hồi chức năng hô hấp, vận động.

Đến 14 giờ 30 phút ngày 1/3, bệnh nhân đã hết sốt, mạch và huyết áp ổn định, nồng độ bão hòa oxy trong máu đạt 100%. Chức năng tim, gan, thận, phổi vẫn còn suy nặng nhưng đã có cải thiện khả quan hơn trước, chức năng đông máu được cải thiện. Da niêm mạc của bệnh nhân đã hồng. Chức năng tiêu hóa đã tốt hơn...

Kết quả xét nghiệm dịch tỵ hầu 5 lần liên tiếp gần đây bằng Real-Time PCR của bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2.

[Diễn tiến bệnh COVID-19 của BN1536 giống phi công người Anh]

BN1536 nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam ngày 13/1 vừa qua. Ngày 14/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị cùng ngày.

Trong quá trình điều trị đã có lúc BN1536 nguy kịch tưởng không qua khỏi, các y bác sỹ đã chuẩn bị sẵn mẫu giấy báo cáo tử vong… song với tinh thần "còn nước còn tát," nhờ sự kiên trì, nỗ lực từng giờ, từng phút của tất cả bác sỹ, điều dưỡng, đến nay bệnh nhân đã có những dấu hiệu cải thiện.

BN1536 đã được Hội chẩn quốc gia 6 lần, Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại. Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cũng đã được điều sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp, song bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm.

Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng… tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh. Các chuyên gia Tổ hội chẩn đánh giá BN1536 nguy kịch, nặng hơn cả bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh.

Dù đã có những hy vọng bước đầu, song các chuyên gia nhận định vẫn chưa thể nói trước được tình trạng bệnh nhân sắp tới do bệnh nhân đã lớn tuổi, nhiều bệnh nền mạn tính như suy tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy dinh dưỡng mạn…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục