Dịch COVID-19: Các địa phương tạm dừng nhiều hoạt động để phòng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đồng Nai, Bắc Kạn và Khánh Hòa đã tạm dừng các hoạt động không thiết yếu và các sự kiện tập trung đông người...
Dịch COVID-19: Các địa phương tạm dừng nhiều hoạt động để phòng dịch ảnh 1Lực lượng chức năng chốt chăn tại xã Phong Hòa, huyện Phong Điền. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ban hành văn bản thông báo bổ sung một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 12/5, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu 2m và các biện pháp: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn; không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; nơi công cộng yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m.

Tỉnh tạm dừng hoạt động các điểm di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; thể dục, thể thao ngoài trời; công viên công cộng; đào tạo, sát hạch lái xe ô tô, mô tô; tạm dừng các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán càphê được phép hoạt động nhưng tối đa không quá 10 người, phải thực hiện giãn cách, quét mã QR và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên-Huế có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện nay, các địa phương trên toàn tỉnh đang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhiều đơn vị áp dụng các mô hình hiệu quả như đi chợ bằng tem phiếu để hạn chế tập trung đông người tại thị trấn Lăng Cô.

Trong khi đó, tại cuộc họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Long Hải chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc: Cho học sinh bậc mầm non nghỉ học từ ngày 11/5/2021; các bậc học phổ thông cho học sinh nghỉ học ngay sau khi hoàn thành chương trình năm học, kiểm tra cuối năm và chậm nhất trong ngày 12/5 nghỉ học trên phạm vi toàn tỉnh; riêng đối với học sinh lớp 12, có phương án ôn tập và chuẩn bị, tổ chức thi tốt nghiệp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

[Xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19]

Từ ngày 11/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn cũng thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh karaoke; không tập trung đông người ngoài các công sở, nhà máy, bệnh viện, trường học... hạn chế các hoạt động đông người như: đám cưới, hoạt động thể thao đông người, kinh doanh ăn uống tập trung (khuyến khích bán hàng mang về nhà), các cửa hàng ăn uống có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo khoảng cách...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chủ động quyết định hình thức hoạt động hoặc dừng, hoãn các hoạt động tập trung đông người khác cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Chiều 11/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn số 3896/UBND-KGVX về việc tăng cường triển khai các công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp chính quyền tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác, huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch xuất hiện trong cộng đồng và lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh; đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Dịch COVID-19: Các địa phương tạm dừng nhiều hoạt động để phòng dịch ảnh 2Phun khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Tỉnh tạm dừng các hoạt động không thiết yếu và các sự kiện tập trung đông người từ 0 giờ ngày 12/5 cho đến khi có thông báo mới. Các đơn vị, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền,vận động, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch; tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu, kể cả bến tàu cá...

Đối với công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh yêu cầu đoàn kiểm tra các cấp phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch kết hợp với công tác bầu cử theo quy định.

Cùng ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai có văn bản hỏa tốc về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên các trung tâm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, học sinh mầm non sẽ nghỉ học từ ngày 12/5/2021. Các đơn vị trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các khối lớp đã hoàn thành thi học kỳ II cho học sinh dừng đến trường ngay sau khi hoàn thành kỳ thi. Các trường hoặc khối lớp chưa tổ chức thi học kỳ khẩn trương tổ chức kỳ thi để đảm bảo cho học sinh nghỉ học trước ngày 15/5/2021.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu, trong thời gian tạm dừng đến trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn các trường có hình thức dạy học phù hợp với điều kiện của trường, đảm bảo thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021.

Riêng đối với học sinh khối 9 và lớp 12, để đảm bảo chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 và kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, phê duyệt phương án cụ thể việc tổ chức dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ở các trường học.

Bên cạnh đó, học viên các trung tâm trên địa bàn tỉnh cũng tạm dừng đến trung tâm để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 12/5/2021 đến khi có thông báo mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục