Dịch COVID-19: Phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

Tính đến sáng 2/2, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại năm địa phương gồm huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa, huyện Krông Pa, huyện Phú Thiện và thành phố Pleiku.
Lực lượng quân đội thuộc Tiểu đoàn Hoá học số 21, Quân đoàn 3 tiến hành phun dung dịch khử khuẩn tại thị xã Ayun Pa và Ia Pa. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)
Lực lượng quân đội thuộc Tiểu đoàn Hoá học số 21, Quân đoàn 3 tiến hành phun dung dịch khử khuẩn tại thị xã Ayun Pa và Ia Pa. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Ngày 2/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết sau khi phát hiện một trường hợp dương tính lần một với SARS-CoV-2, ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần.

Như vậy, tính đến sáng 2/2, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại năm địa phương gồm huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa, huyện Krông Pa, huyện Phú Thiện và thành phố Pleiku.

Trường hợp dương tính lần một được xác định là T.H.M (sinh năm 1993, trú xã Kim Tân, huyện Ia Pa). Tối 30/1, người này bị đau bụng và đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ia Pa nhưng nơi này đang bị phong tỏa nên được hướng dẫn ra Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện chữa trị.

Sau khi được thăm khám, anh M. tiếp tục được đưa tới Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai rồi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, các bác sỹ hội chẩn và xác định không có yếu tố dịch tễ (không tiếp xúc với ai, chỉ đi chặt mía cùng bố mẹ, giấy chuyển viện từ Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện).

Sau đó, một điều dưỡng phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là cư trú tại xã Kim Tân (huyện Ia Pa) nên đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 31/1. Đến đêm 1/2, kết quả xác định bệnh nhân dương tính lần một với SARS-CoV-2.

Để khoanh vùng, khống chế dịch COVID-19, tỉnh Gia Lai đã có công điện yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Theo đó, đối với huyện Krông Pa, tiến hành đóng cửa, khử khuẩn ngay Siêu thị Cường Mi, cây ATM sát Siêu thị Cường Mi và tiệm gội đầu, làm móng của Phạm Thị Vân tại thôn Mới, xã Chư Rcăm; truy vết những trường hợp đã đến các địa điểm trên từ 8 giờ ngày 29/1 đến nay; khẩn trương khoanh vùng, điều tra, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

[Dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, kêu gọi người dân tự khai báo]

Huyện Phú Thiện được tập trung kiểm soát, khoanh vùng, thiết lập các chốt chặn tại các cửa ngõ giao thông; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly toàn bộ buôn Sơ Ma Rơng, xã Ia Peng từ 8 giờ ngày 2/2 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, thực hiện cách ly xã hội đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.

Huyện yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác; không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Huyện Phú Thiện tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các phương tiện cá nhân bị hạn chế tối đa; việc vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu sản xuất vẫn bảo đảm thông suốt nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đối với xã Ia Peng (huyện Phú Thiện), thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội từ 8 giờ ngày 2/2 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các huyện Chư Sê, Mang Yang, Chư Pưh, Kông Chro, thường xuyên theo dõi và nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để chủ động ứng phó trong mọi tình huống dịch lan rộng; thiết lập các chốt chặn kiểm soát đường biên giáp ranh với các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa; đẩy mạnh tuyên truyền cao công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục